วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลรัสเซียตัดสิน ’นาวัลนี’ หน.ฝ่ายค้านผิดข้อหายักยอกเงิน อดลงชิงปธน.

ศาลรัสเซียตัดสิน ’นาวัลนี’ หน.ฝ่ายค้านผิดข้อหายักยอกเงิน อดลงชิงปธน.

  • Share:

ศาลรัสเซียตัดสินให้นาย อเล็กเซ นาวัลนี หัวหน้าฝ่ายค้าน มีความผิดจริงในข้อหายักยอกทรัพย์ และให้ปรับเงินพร้อมทำทัณฑ์บนเป็นเวลา 5 ปี จนอาจทำให้เขาไม่สามารถลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้...

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานว่า ศาลของประเทศรัสเซียตัดสินให้นายอเล็กเซ นาวัลนี หัวหน้าฝ่ายค้านของประเทศรัสเซีย วัย 40 ปี มีความผิดจริงในข้อหายักยอกทรัพย์ รวมทั้งทำทัณฑ์บนเป็นเวลา 5 ปี และปรับเงินเขาและจำเลยร่วมอีกคนเป็นเงินกว่า 500,000 รูเบิล (ราว 295,000 บาท)

ทั้งนี้ นายนาวัลนี เข้ามามีบทบาทในแวดวงการเมืองรัสเซียตั้งแต่ปี 2008 หลังจากเขาตั้งบล็อกวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีปูตินอย่างเปิดเผย และกล่าวหาว่ามีการประพฤติผิดในหน้าที่และการคอร์รัปชันในการบริหารประเทศ เขายังกล่าวหาพรรครัฐบาล ‘ยูไนเตด รัสเซีย’ ว่าเป็นพรรคของพวกหลอกลวงและโจรด้วย

นายนาวัลนี เคยถูกดำเนินคดีในข้อหา เป็นหัวหน้ากลุ่มคนที่ยักยอกไม้มูลค้ากว่า 16 ล้านรูเบิล จากบริษัทไม้ในรัฐคิรอฟเลส และถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงเมื่อปี 2013 อย่างไรก็ตาม คำตัดสินนี้ทำให้เกิดการประท้วงเป็นวงกว้าง และถูกประณามจากสหภาพยุโรป จนในปี 2016 ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป (ECHR) ขอให้มีการพิจารณาคดีใหม่ เพราะมองว่าคำตัดสินไม่ยุติธรรม และไม่แก้ข้อกล่าวหาที่ว่าคำตัดสินมีแรงจูงใจทางการเมือง

ทั้งนี้ คำตัดสินของศาลในครั้งล่าสุดนี้อาจจะทำให้นายนาวัลนีไม่สามารถลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแข่งกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ในปีหน้าได้ อย่างไรก็ตาม นายนาวัลนีกล่าวในเวลาต่อมาว่า เขาไม่ยอมรับคำตัดสินนี้ และเขามีสิทธิ์ทุกอย่างตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และเขาจะลงสมัครด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้