วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหงือกอักเสบจนระบม พระชราถูกหลอกใส่ฟันปลอม ได้รับการรักษาแล้ว

เหงือกอักเสบจนระบม พระชราถูกหลอกใส่ฟันปลอม ได้รับการรักษาแล้ว

  • Share:

หลวงพ่อวัยชรา วัดดังโคราช ถูกมิจฉาชีพหลอกใส่ฟันปลอมไม่ได้มาตรฐาน 10 ซีก จนเหงือกอักเสบ ยิ้มได้เสียที หลังสาธารณสุขอำเภอนำส่งให้หมอฟันรักษา ฝากเตือนผู้สูงอายุ-ประชาชน ควรทำฟันกับโรงพยาบาล หรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ...

จากกรณีที่หลวงพ่อทิม กองงูเหลือม อายุ 80 ปี พระลูกวัดโนนหมันเฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ถูกมิจฉาชีพเป็นชาย 2 คน อ้าง เป็นหมอฟันกระเป๋า หลอกใส่ฟันปลอมคิดค่าใช้จ่าย 8 พันบาท ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายประดิษฐ์ เกิดสุข สาธารณสุขอำเภอเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทีมแพทย์จาก รพ.สต.นาตาวงษ์ ลงพื้นที่ วัดโนนหมัน เพื่อตรวจอาการหลวงพ่อที่วัดในช่วงเช้าพบเหงือกกำลังเริ่มอักเสบ จึงรีบนำหลวงพ่อไปรักษาที่ รพ.สต.นาตาวงษ์ ซึ่งอยู่ห่างจากวัดเพียงไม่กี่กิโลเมตร โดยมีทันตแพทย์หญิงรัตกาล รุ่งเรือง หัวหน้าฝ่ายทันตกรรม รพ.เฉลิมพระเกียรติ มาร่วมตรวจรักษาให้ เบื้องต้นพบว่า เป็นการทำฟันปลอมไม่ได้มาตรฐาน และเริ่มมีอาการอักเสบ จึงนำฟันปลอมทั้งหมดออกโดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำฟันปลอมทั้ง 10 ซีกออกได้ทั้งหมด

ภายหลังจากทำฟันเสร็จ หลวงพ่อทิม ได้เผยว่า รู้สึกโล่งใจที่เอาออกได้ ทำให้ไม่ต้องรำคาญ ไม่เจ็บเหงือกเหมือนช่วงก่อนหน้า พร้อมขอบคุณญาติโยมทุกคนที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ หวังว่าคนกลุ่มนี้จะไม่ไปหลอกใครอีก และฝากเตือนพระวัดอื่นๆ ด้วย หากคิดจะทำฟันควรไปตรวจรักษากับสถานพยาบาล หรือคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นจะได้ไม่มีปัญหาตามมาแบบนี้

ด้านทันตแพทย์หญิงรัตกาล รุ่งเรือง กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบวัสดุที่ใช้ทำฟันปลอม เป็นวัสดุฐานอะคริลิก ซึ่งไม่ใช่วัสดุที่จะนำมาใช้ทำฟันปลอมแบบติดแน่น ควรใช้ทำฟันปลอมแบบถอดได้ นอกจากนี้วิธีการทำก็ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ จึงมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคต่างๆ จากวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ในระหว่างทำได้ โดยในเคสนี้หากปล่อยไว้อีกไม่กี่วัน น่าจะมีอาการอักเสบอย่างรุนแรง จึงฝากเตือนผู้สูงอายุหรือประชาชนทั่วไป หากคิดจะทำฟันควรเลือกทำกับโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

ส่วนแนวการรักษาเบื้องต้นหลวงพ่อพอใจเป็นอย่างมาก และได้ตรวจฟันพบมีซี่ที่ผุหลายซี่ ซึ่งหากหลวงพ่อต้องการรักษาก็จะดำเนินการรักษาให้ฟรี จนมีสุขภาพฟันที่สมบูรณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้