วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหงือกอักเสบจนระบม พระชราถูกหลอกใส่ฟันปลอม ได้รับการรักษาแล้ว

หลวงพ่อวัยชรา วัดดังโคราช ถูกมิจฉาชีพหลอกใส่ฟันปลอมไม่ได้มาตรฐาน 10 ซีก จนเหงือกอักเสบ ยิ้มได้เสียที หลังสาธารณสุขอำเภอนำส่งให้หมอฟันรักษา ฝากเตือนผู้สูงอายุ-ประชาชน ควรทำฟันกับโรงพยาบาล หรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ...

จากกรณีที่หลวงพ่อทิม กองงูเหลือม อายุ 80 ปี พระลูกวัดโนนหมันเฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ถูกมิจฉาชีพเป็นชาย 2 คน อ้าง เป็นหมอฟันกระเป๋า หลอกใส่ฟันปลอมคิดค่าใช้จ่าย 8 พันบาท ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายประดิษฐ์ เกิดสุข สาธารณสุขอำเภอเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทีมแพทย์จาก รพ.สต.นาตาวงษ์ ลงพื้นที่ วัดโนนหมัน เพื่อตรวจอาการหลวงพ่อที่วัดในช่วงเช้าพบเหงือกกำลังเริ่มอักเสบ จึงรีบนำหลวงพ่อไปรักษาที่ รพ.สต.นาตาวงษ์ ซึ่งอยู่ห่างจากวัดเพียงไม่กี่กิโลเมตร โดยมีทันตแพทย์หญิงรัตกาล รุ่งเรือง หัวหน้าฝ่ายทันตกรรม รพ.เฉลิมพระเกียรติ มาร่วมตรวจรักษาให้ เบื้องต้นพบว่า เป็นการทำฟันปลอมไม่ได้มาตรฐาน และเริ่มมีอาการอักเสบ จึงนำฟันปลอมทั้งหมดออกโดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำฟันปลอมทั้ง 10 ซีกออกได้ทั้งหมด

ภายหลังจากทำฟันเสร็จ หลวงพ่อทิม ได้เผยว่า รู้สึกโล่งใจที่เอาออกได้ ทำให้ไม่ต้องรำคาญ ไม่เจ็บเหงือกเหมือนช่วงก่อนหน้า พร้อมขอบคุณญาติโยมทุกคนที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ หวังว่าคนกลุ่มนี้จะไม่ไปหลอกใครอีก และฝากเตือนพระวัดอื่นๆ ด้วย หากคิดจะทำฟันควรไปตรวจรักษากับสถานพยาบาล หรือคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นจะได้ไม่มีปัญหาตามมาแบบนี้

ด้านทันตแพทย์หญิงรัตกาล รุ่งเรือง กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบวัสดุที่ใช้ทำฟันปลอม เป็นวัสดุฐานอะคริลิก ซึ่งไม่ใช่วัสดุที่จะนำมาใช้ทำฟันปลอมแบบติดแน่น ควรใช้ทำฟันปลอมแบบถอดได้ นอกจากนี้วิธีการทำก็ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ จึงมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคต่างๆ จากวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ในระหว่างทำได้ โดยในเคสนี้หากปล่อยไว้อีกไม่กี่วัน น่าจะมีอาการอักเสบอย่างรุนแรง จึงฝากเตือนผู้สูงอายุหรือประชาชนทั่วไป หากคิดจะทำฟันควรเลือกทำกับโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

ส่วนแนวการรักษาเบื้องต้นหลวงพ่อพอใจเป็นอย่างมาก และได้ตรวจฟันพบมีซี่ที่ผุหลายซี่ ซึ่งหากหลวงพ่อต้องการรักษาก็จะดำเนินการรักษาให้ฟรี จนมีสุขภาพฟันที่สมบูรณ์

หลวงพ่อวัยชรา วัดดังโคราช ถูกมิจฉาชีพหลอกใส่ฟันปลอมไม่ได้มาตรฐาน 10 ซีก จนเหงือกอักเสบ ยิ้มได้เสียที หลังสาธารณสุขอำเภอนำส่งให้หมอฟันรักษา ฝากเตือนผู้สูงอายุ-ประชาชน ควรทำฟันกับโรงพยาบาล หรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ... 8 ก.พ. 2560 19:50 8 ก.พ. 2560 22:37 ไทยรัฐ