วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร.คาดชงแผนปฏิรูปองค์กร 6 ด้านให้รัฐพิจารณาปลายเดือนนี้

“พล.ต.อ.รุ่งโรจน์” รอง ผบ.ตร. คาด เสนอแนวทางการปฏิรูปองค์กร 6 ด้าน ให้รัฐบาลได้ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้–จ่อสุ่มตรวจโรงพัก 1,482 แห่ง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ก.พ. ที่ อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.(บร 1)(กม) แถลง การปฏิรูปตำรวจสถานีตำรวจ โดยมี พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมด้วย

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า ซึ่งเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผบ.ตร. ประชุมกับรอง ผบ.ตร. จเรตำรวจแห่งชาติ ถึงผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่รับผิดชอบพื้นที่ ให้ลงไปขับเคลื่อนการปฏิรูปโรงพัก 1,482 สถานี และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด โดยใช้วิธีลงพื้นที่ตรวจอย่างเป็นทางการและสุ่มตรวจ โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อตรวจสอบว่าได้ทำตามที่มอบหมายหรือไม่ นำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขต่อไป โดยจะเริ่มการปฏิรูปสถานีตำรวจด้วยการบริการประชาชนทุกรูปแบบ ทั้งในและนอกสถานีตำรวจ อาทิ กิริยาวาจาที่สุภาพ บริการนอกสถานที่รวดเร็ว อยู่ภายใต้หลักสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองการบริการประชาชนให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยในสัปดาห์หน้าจะเริ่มลงพื้นที่สุ่มตรวจ เพื่อดูการปฏิบัติว่าเป็นตามแนวทางที่มอบหมายหรือไม่ มีพัฒนาการตามที่ประชาชนมุ่งหวังหรือไม่ โดยเฉพาะสถานีตำรวจที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวต่อว่า การปฏิรูปด้านการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้นั้น ยอมรับว่ายังติดขัดเรื่องของงบประมาณ การเสนอของบประมาณมาจัดซื้อต้องใช้เวลา แต่อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เสนอให้มีการนำกล้องขนาดเล็กติดในรถตำรวจ และกล้องติดตัวตำรวจ ซึ่งดำเนินการจัดซื้อแล้ว 60,000 ตัว และจะดำเนินการให้ครบ 1.5 แสนตัว เนื่องจากการติดตั้งกล้องนั้นจะช่วยให้การทำงาน การอำนวยความยุติธรรม เป็นไปอย่างถูกต้องโปร่งใส และอยากให้ประชาชนติดกล้องไว้หน้ารถและหลังรถ หากเกิดอุบัติเหตุหรือสิ่งที่ไม่คาดฝัน สามารถใช้เป็นหลักฐานทางคดีได้

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ เปิดเผยถึงการจับกุม นายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาคดียาเสพติด จากกรณีชาวลาวโพสต์ผ่านสังคมออนไลน์ หรือเฟซบุ๊ก มีกระแสเรียกร้องให้ส่งตัวกลับไปยังประเทศลาวนั้น ยืนยันผู้ต้องหากระทำความผิดภายในประเทศ ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายไทย หากจะมีการส่งตัวจะต้องเป็นไปตามกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งกรณีนี้ถือว่าไม่เข้าข่ายในการส่งตัวกลับไป เพียงแค่ทางการลาวมีการประสานข้อมูลกับไทยในการขยายผลการจับกุมเพื่อสาวไปจนถึงผู้ร่วมขบวนการ และทางการลาวก็มีสิทธิ์ดูแล ในฐานะเป็นพลเมืองของประเทศลาวให้ได้รับสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

ส่วนภาพถ่ายที่มีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ไปถ่ายรูปร่วมกับนายไซซะนะ และพบว่าไม่มีการบันทึกข้อมูลประวัติการเข้าออกประเทศ ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะแถลงถึงรายละเอียดด้วยตัวเองโดยเร็วที่สุด.

“พล.ต.อ.รุ่งโรจน์” รอง ผบ.ตร. คาด เสนอแนวทางการปฏิรูปองค์กร 6 ด้าน ให้รัฐบาลได้ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้–จ่อสุ่มตรวจโรงพัก 1,482 แห่ง 8 ก.พ. 2560 19:30 8 ก.พ. 2560 21:05 ไทยรัฐ