วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีไปสตูลไม่รอด รวบหนุ่มแฮกเฟซบุ๊กเซียนดัง สวมรอยตุ๋นเงินคนเช่าพระ

หนุ่มมิจฉาชีพ วัย 22 ปี แฮกเฟซบุ๊กเซียนพระ โพสต์ภาพเกจิอาจารย์ดัง สวมรอยให้เช่าพระในราคาต่ำกว่าท้องตลาด หลอกตุ๋นเงินคนไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท ทำมานานกว่า 1 ปี หลบหนีกบดาน จ.สตูล ตำรวจสมุทรสาคร ตามไปรวบ...

เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร พ.ต.อ.สุระพรรณ นาทวรทัต ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร จับกุม นายธนพล สกุลกรุณา อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 999/9 ม.7 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งหนีกบดานจ.สตูล พร้อมของกลางเงินสดจำนวน 80,000 บาท สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น และสร้อยข้อมือทองคำน้ำหนัก 1 บาท จำนวน 1 เส้น พร้อมพระเลี่ยมทอง จำนวน 1 องค์ โทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่อง บัตรเอทีเอ็ม 1ใบ ในข้อกล่าวหาฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่นและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งพฤติการณ์ก่อนจับกุม

พ.ต.ท.พงษ์ศิริ เก่งนอก รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ผู้เสียหายเป็นเจ้าของแพปลาในสมุทรสาคร ถูกผู้ต้องหาแฮกข้อมูลเข้าไปในเฟซบุ๊ก จากนั้นได้สวมรอยเป็นเจ้าของเฟช ประกาศให้เช่าพระรุ่นต่างๆ โดยนำภาพมาจากที่อื่นก่อนประกาศขายในราคาถูกกว่าปกติ จากนั้นเมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงิน จะทำการบล็อกเฟซบุ๊ก ขาดการติดต่อไปทันที โดยผู้ต้องหาก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วร่วม 1 ปี กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ 

นายธนพล ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้แฮกเข้าไปในเฟซบุ๊กของเจ้าของศูนย์พระเครื่องจริง โดยส่วนตัวไม่มีความรู้เรื่องพระเครื่องแต่ชอบเล่นเกมออนไลน์ วิธีการคือจะลองเข้าไปส่องเฟซบุ๊กของพวกเซียนพระก่อน จากนั้นก็ทำการแฮก เมื่อเข้าไปแล้วก็หารูปพระเครื่องเกจิดังๆ และเครื่องรางของขลังมาโพสต์ขาย  เมื่อมีคนติดต่อเข้ามาก็จะบอกขายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด ทำมาประมาณ 1 ปีแล้ว ได้เงินมาไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท เงินที่ได้มานำไปเล่นพนันออนไลน์

ขณะที่ พ.ต.ท.พงษ์ศิริ เก่งนอก รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร บอกว่า ได้นำกำลังไปจับกุมผู้ก่อเหตุได้ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองจ.สตูล ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีหมายจับ 3 หมายในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ ทั้งนี้ หากประชาชนท่านใดเคยถูกผู้ต้องหารายนี้หลอกลวง มาชี้ตัวยืนยันได้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

หนุ่มมิจฉาชีพ วัย 22 ปี แฮกเฟซบุ๊กเซียนพระ โพสต์ภาพเกจิอาจารย์ดัง สวมรอยให้เช่าพระในราคาต่ำกว่าท้องตลาด หลอกตุ๋นเงินคนไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท ทำมานานกว่า 1 ปี หลบหนีกบดาน จ.สตูล ตำรวจสมุทรสาคร ตามไปรวบ... 8 ก.พ. 2560 19:24 8 ก.พ. 2560 22:21 ไทยรัฐ