วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพระพุทธรูปหินทรายไร้เศียรอายุหลายร้อยปี ที่วัดร้างกลางทุ่งนาอ่างทอง

พบพระพุทธรูปหินทรายไม่มีเศียรอายุหลายร้อยปี บริเวณวัดร้างกลางทุ่งนา จ.อ่างทอง ชาวบ้านเผย สมัยก่อนใช้เป็นที่ฝังเด็กคลอดแล้วตาย

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบพระพุทธรูปหินทราย ขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก สูงประมาณ 4 ศอก ไม่มีเศียร ตั้งอยู่ภายในพื้นที่รกร้างวัดโคกค้างคาว กลางทุ่งนาหมู่ 6 ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เป็นพื้นที่กว่า 2 ไร่ มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่

นายสุรศักดิ์ ไม้เจริญ กำนันตำบลบางพลับ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นวัดร้างมานาน มีเรื่องเล่าขานว่าเป็นสุสานที่ใช้ฝังศพทารกที่คลอดแล้วตายในสมัยก่อน ด้าน นายฉลวย แก้วดี อายุ 79 ปี บ้านเลขที่ 69 หมู่ 6 ต.บางพลับ เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาก็พบวัดร้างนี้แล้ว สมัยก่อนมาเลี้ยงควายอยู่บริเวณกลางทุ่งนา พบเห็นพระพุทธรูปหินทรายถูกตัดเศียรวางเรียงรายอยู่ที่บริเวณโคนต้นมะขามจำนวนมาก ปัจจุบันพบว่ามีเหลืออยู่เพียง 2 องค์ ชาวบ้านสมัยโบราณเวลาคลอดลูกแล้วเสียชีวิตก็ได้นำมาฝังไว้บริเวณป่ากลางวัดจำนวนมาก เนื่องจากเป็นที่ดอนเป็นโคกสูง น้ำท่วมไม่ถึง

ขณะที่ นายวันลพ ม่วงอ่อน สารวัตรกำนัน เผยว่า มีชาวบ้านใน ต.บางพลับ ฝันว่ามีพระจมอยู่ใต้ดินบริเวณวัดโคกค้างคาว จึงมาตรวจหาและพบพระพุทธรูปหินทรายดังกล่าวจมอยู่ใต้ดิน ขุดขึ้นมาพบว่าไม่มีเศียร จึงนำออกมาตั้งไว้บริเวณชายป่าบนวัดโคกค้างคาว จนถึงทุกวันนี้ ส่วนพื้นที่โดยรอบวัดพบเป็นกำแพงอิฐเก่าแก่จำนวนมาก คาดว่าเป็นกำแพงรอบวัดและชุมชนของชาวบ้านสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อถูกข้าศึกโจมตีจึงอพยพหลบหนีไป ปล่อยเป็นพื้นที่รกร้างมาจนถึงปัจจุบัน.

พบพระพุทธรูปหินทรายไม่มีเศียรอายุหลายร้อยปี บริเวณวัดร้างกลางทุ่งนา จ.อ่างทอง ชาวบ้านเผย สมัยก่อนใช้เป็นที่ฝังเด็กคลอดแล้วตาย 8 ก.พ. 2560 19:14 8 ก.พ. 2560 20:40 ไทยรัฐ