วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยช่วยชีวิต! เปิดใจลุงดำ ผู้ปลูกกล้วย 2 ฟากถนน ช่วยลดบาดเจ็บล้มตาย


เปิดใจ "ลุงดำ" เกษตรกรชาวนาบอน นครศรีธรรมราช ผู้พิสูจน์ให้เห็นกล้วยสามารถช่วยชีวิตคนได้ ปลูกริมถนนระยะทางกว่า 6 กม. คอยตกแต่งไม่ให้บดบัง รถตกถนนชนต้นกล้วย ช่วยลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน...  

วันที่ 8 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายจำรัส แซ่อี้ง หรือ ลุงดำ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 254 หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งทัศ อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ผู้ที่ปลูกต้นกล้วย 2 ฟากถนน สายนาบอน-แก้วแสน อ.นาบอน ระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร จุดประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือชีวิตผู้คน หากเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักตกข้างทางเพราะเชื่อมั่นว่าต้นกล้วยจะเป็นกันชนลดแรงกระแทกช่วยชีวิตผู้คนได้ และผ่านมาแล้ว 3 ปีผลจากการกระทำที่ทุ่มเทของ "ลุงดำ" ได้ช่วยชีวิตผู้ใช้รถใช้ถนนมาแล้วหลายครั้งจนหลายหน่วยงานต่างมาดูผลงาน และนำแบบอย่างไปทำตาม ลุงดำก็ยังไม่ยอมหยุดนิ่งกับสิ่งที่เขาทำ กลับมุ่งหน้าขยายเส้นทางทำอย่างไม่หยุด

ลุงดำ เจ้าของฉายา “ลุงกล้วย ผู้ช่วยชีวิตผู้คน” กล่าวว่า สำหรับจุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจ มาจากการที่มีโอกาสไปเที่ยวประเทศจีน และสังเกตเห็นว่าริมถนนมีการปลูกต้นไม้ล้มลุกตลอดเส้นทาง เมื่อสอบถามจึงทราบว่าต้นไม้เหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักพลิกคว่ำจะทำให้ผ่อนหนักเป็นเบาได้ หลังจากที่กลับมาถึงเมืองไทยและเห็นว่าริมถนนแถวบ้านเกิดอุบัติเหตุมีคนเจ็บตายมาแล้วมากมาย จึงเริ่มตนเอากล้วยมาปลูกบริเวณหน้าบ้านตัวเองก่อน และขยายปลูกไปเรื่อยๆ จนครั้งหนึ่งมีเหตุรถพลิกคว่ำไปชนต้นกล้วยเสียหายไปหลายกอ แต่คนในรถปลอดภัย ลุงดำดีใจมากที่เห็นว่าต้นกล้วยสามารถช่วยชีวิตคนได้จึงปลูกเพิ่มตลอดเส้นทางกว่า 6 กิโลเมตร ใช้เวลาว่างจากการทำสวนยางพารา ขุดหลุมปลูกวันละ 5-7 ต้นเป็นประจำทุกวัน เมื่อกล้วยออกลูกใครจะเอาไปลุงดำก็ไม่ว่าอะไร ขอแค่ให้สิ่งที่ทำได้ช่วยชีวิตคนได้ ลุงดำก็ดีใจแล้ว

"ยังคงเดินหน้าปลูกต้นกล้วยริมถนนต่อไปไม่คิดจะหยุด ตอนนี้ปลูกเต็มหมดแล้วริมถนนสายนาบอน–แก้วแสน จะคอยดูแลตกแต่งต้นและใบอยู่เป็นประจำ ไม่ให้มาบดบังทัศนวิสัยของคนขับรถ และหากใครสนใจขอแบ่งต้นกล้วยไปปลูกที่อื่นก็ยินดี และพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่"

นอกจากนี้ ลุงดำยังเล่าว่าได้ร่วมกับคนในหมู่บ้านนำผลกล้วยมาทำเป็นกล้วยฉาบ บรรจุใส่ถุงเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แต่ละครั้งทำไปแจกจ่ายไม่น้อยกว่า 2,000 ถุง ทั้งนี้ เพื่อแทนคุณแผ่นดิน ทำดีเพื่อพ่อ และจะทำตลอดไป.

เปิดใจ "ลุงดำ" เกษตรกรชาวนาบอน นครศรีธรรมราช ผู้พิสูจน์ให้เห็นกล้วยสามารถช่วยชีวิตคนได้ ปลูกริมถนนระยะทางกว่า 6 กม. คอยตกแต่งไม่ให้บดบัง รถตกถนนชนต้นกล้วย ช่วยลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน... 8 ก.พ. 2560 19:09 8 ก.พ. 2560 19:39 ไทยรัฐ