วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนแห่ร่อนทองบางสะพาน หลังน้ำท่วมใหญ่ ชาวบ้านหันทำ ‘เลียง’ ขาย-ให้เช่า

คนแห่ร่อนทองบางสะพาน หลังน้ำท่วมใหญ่ ชาวบ้านหันทำ ‘เลียง’ ขาย-ให้เช่า

  • Share:

คนบางสะพาน เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส น้ำท่วมตลิ่งคลองทองพัง มีคนมาร่อนหาทองคำจำนวนมาก นำไม้ที่มากับน้ำ ทำ ‘เลียง’ ขาย และให้นักท่องเที่ยวเช่าร่อนหาทองนพคุณ ในคลองทอง...

วันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า มีชาวบ้านในหมู่บ้านผลิต เลียงขายและให้เช่า แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่อนทอง บริเวณคลองทอง หลังถูกน้ำป่าไหลหลากตลิ่งพังเข้าท่วมพื้นที่ อ.บางสะพาน

พบ นายนิกร โพธิ์น้อย ชาวบ้านหมู่ 6 บ้านป่าร่อน อ.บางสะพาน กำลังใช้อุปกรณ์ผลิตเลียงจากไม้ใยด้าย ไม้ขนุน กล่าวว่า การผลิตเลียงแต่ละอัน ต้องอาศัยความปราณีต ความอดทน ประสบการณ์ที่สั่งสมสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งตนเติบโตมาในพื้นที่บ้านป่าร่อน เป็นผู้ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการทำเลียง มาจากรุ่นพ่อแม่ พร้อมต่อยอดปรับใช้อุปกรณ์ที่มีความทันสมัยยิ่งขึ้นมาช่วย ปัจจุบันมีการทำเลียงเป็นอาชีพเสริม

สำหรับขั้นตอนการทำเลียง เริ่มจากการหาไม้ ซึ่งถ้าเป็นช่วงปกติไม้จะหายากมาก แต่เนื่องจากช่วงภายหลังน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา มีไม้ขนาดใหญ่ที่ไหลมากับน้ำจำนวนมาก โดยไม้ที่จะนำมาทำต้องที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 24 นิ้ว ความหนาประมาณ 6 นิ้ว แล้วดิ่งหาศูนย์กลาง ทำการวัดรัศมี จากนั้นจะใช้เลื่อยไฟฟ้าและปิ้ง (ขวานเฉาะ) ในการขุด ซึ่งในขั้นตอนนี้ ต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ หลังจากนั้น ทำการปรับแต่งรูปร่าง พร้อมหาองศาให้ได้ประมาณ 45 องศา ปรับความลาดชัน และขนาดของความหนาให้ได้ขนาด ซึ่งหากบางเกินไป จะทำให้เลียงแตกหักง่าย แต่หากหนาเกินไปก็จะทำให้มีน้ำหนักมาก โดยในขั้นตอนนี้ใช้กบไสไม้ปรับขนาดให้มีรูปทรงสวยงาม โดยเฉลี่ย 1 ลูก ใช้เวลาในการทำประมาณ 1 วัน ราคาขายอยู่ที่ลูกละ 1,500-2,500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและความสวยงามของลายไม้

"ขายดีมากจนผลิตไม่ทัน หลังจากมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้ทองในคลองทอง จากการใช้เลียงร่อนกันเป็นจำนวนไม่น้อย และมีข่าวคนมาร่อนหาทองบางสะพานกันแทบทุกวัน"  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้