วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คดีครูแพะ ‘สับ วาปี’ โผล่ แต่ไม่ได้ขึ้นสืบพยาน-ศาลไม่เดินเผชิญสืบรถ

คดีครูแพะ ‘สับ วาปี’ โผล่ แต่ไม่ได้ขึ้นสืบพยาน-ศาลไม่เดินเผชิญสืบรถ

  • Share:

สืบพยานครูแพะยังวุ่น ‘สับ วาปี’ โผล่ แต่ไม่ได้ให้การ คณะทำงานยธ.ไม่ได้ใส่ชื่อเป็นพยาน มุ่งประเด็นหลักฐานรถยนต์ของครูจอมทรัพย์ เป็นหลัก วันแรกสืบผู้ร้องไม่เสร็จ เลื่อนไปพรุ่งนี้ 2 ปาก... 

เวลา 13.00 น. วันที่ 8 ก.พ. ความคืบหน้าการสืบพยานของศาลจังหวัดนครพนม ในคดี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการครู ที่อ้างว่าตกเป็นแพะในคดีขับรถยนต์ชนคนตาย หลังติดคุก 1 ปี 6 เดือน จากคำพิพากษาของศาลฎีกา ออกมาร้องต่อกระทรวงยุติธรรมขอรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ จนศาลจังหวัดนครพนมนัดสืบพยานใหม่ ในวันที่ 8-10 ก.พ.60

ทั้งนี้ การสืบพยานในช่วงเช้า หลังฝ่ายผู้ร้องได้แจ้งตัดพยานสำคัญ คือ นายสับ วาปี ที่อ้างเป็นเจ้าของรถยนต์ ทะเบียน บค 56 มุกดาหาร และเป็นคนขับชนผู้ตาย สุดท้ายศาลได้พิจารณาให้มีการสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง ประกอบด้วย นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร นายประพัฒน์ แสนเมืองโคตร เจ้าของรถยนต์ที่ซื้อไปจากครูจอมทรัพย์ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม พนักงานจากบริษัทโตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก รวมพยานทั้งหมดที่ขึ้นสืบในวันนี้ 6 ปาก

ส่วน นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ อายุ 61 ปี และ นางทองเรศ วงศ์ศรีชา อายุ 51 ปี พยานสำคัญ ที่ยืนยันว่า เห็นคนขับรถยนต์ก่อเหตุเป็นชาย ลงมาดูศพผู้ตาย ก่อนขับรถยนต์หนีไป และสามารถจำเลขทะเบียนรถได้เพียง 56 ไม่สามารถจำยี่ห้อ รวมถึงหมวดอักษร และจังหวัดของป้ายทะเบียนได้ ศาลได้เลื่อนให้พยานทั้งสองไปสืบพยานในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเวลาไม่พอ

สำหรับบรรยากาศในห้องพิจารณามีการตอบข้อซักถามเชื่อมโยงไปถึงรถยนต์ ทะเบียน บค 56 สกลนคร ของนางจอมทรัพย์ ว่าไม่ได้มีการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนมาก่อน โดยทางฝ่ายกฎหมายกระทรวงยุติธรรม นำหลักฐานเอกสารการตรวจพิสูจน์ มายืนยันต่อศาล มากกว่าประเด็นอื่น

นอกจากนี้ ทางฝ่ายกฎหมายศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนฯ กระทรวงยุติธรรม ยังได้นำเอาหลักฐานสำคัญ คือ รถยนต์โตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค 56 สกลนคร ซึ่งเป็นรถยนต์ของครูจอมทรัพย์ มาแสดง และยื่นคำร้องต่อศาลให้มีการลงเดินเผชิญสืบ ตามขั้นตอนของกฎหมาย นอกเหนือจากการสืบพยานในบัลลังก์ แต่ทางศาลไม่ได้มีการเดินเผชิญสืบตามคำร้องของกระทรวงยุติธรรม โดยให้เหตุผลว่า จะใช้การสืบพยานจากเอกสารหลักฐาน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันในช่วงเวลา 14.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอนำตัว นายสับ วาปี พยานปากสำคัญที่เคยออกมายืนยันว่า เป็นคนขับรถยนต์ บค 56 มุกดาหาร ชนตัวจริง เดินทางมาที่ศาลจังหวัดนครพนม หลังจากไม่มาในช่วงเช้าเพื่อแสดงตัวขึ้นสืบพยาน แต่ทางฝ่ายกฎหมายกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้แจ้งชื่อ เพื่อนำขึ้นสู่ศาลก่อนหน้านี้ ให้เหตุผลว่า นายสับ วาปี ไม่ใช่พยานสำคัญที่จะเป็นการชี้ชัดว่า ครูจอมทรัพย์ ไม่ได้กระทำผิด แต่ได้มุ่งเน้นไปที่การพิสูจน์หลักฐาน เรื่องรถกระบะโตโยต้า บค 56 สกลนคร ของครูจอมทรัพย์ ซึ่งมีหลักฐานมาว่าไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน ทำให้ นายสับ วาปี เดินทางกลับ โดยไม่ได้ขึ้นให้การสืบพยานในศาล และไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

นายพงศา ราตรี ทนายความ ในฐานะคณะทำงานฝ่ายกฎหมายศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนฯ กระทรวงยุติธรรม ที่ดูแลคดี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง คือ ครูจอมทรัพย์ มีการนำพยานปากสำคัญขึ้นสืบพยานในศาล จำนวน 10 ปาก แต่ในการนำขึ้นสืบพยานขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล โดยมีพยานสำคัญหลักๆ คือ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ อายุ 61 ปี และนางทองเรศ วงศ์ศรีชา อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นพยานปากสำคัญที่เห็นเหตุการณ์ว่า คนขับรถชนเป็นผู้ชาย ทั้งนี้ ในการสืบพยานทั้งหมดของฝ่ายผู้ร้อง ประเด็นสาระสำคัญคือ การนำหลักฐานรถยนต์ โตโยต้า บค 56 สกลนคร ซึ่งเป็นของครูจอมทรัพย์ มายืนยันให้ศาลเดินเผชิญสืบ นอกเหนือจากพยานบุคคล โดยมีเอกสารหลักฐาน รวมถึงเจ้าหน้าที่ของ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ จำกัด นำผลการตรวจพิสูจน์จากเทคโนโลยีต่างประเทศ ในการพิสูจน์ ว่ารถยนต์คันดังกล่าวไม่มีการซ่อมทำสีมาใหม่ แต่มีรอยเฉี่ยวชนธรรมดาตามสภาพ ที่จะเป็นหลักฐานการยืนยันว่าไม่ใช่รถยนต์ที่ก่อเหตุ

“ในการสืบพยานของฝ่ายผู้ร้อง สิ่งสำคัญคือการพิสูจน์ต่อศาลว่า รถยนต์ครูจอมทรัพย์ไม่ได้เป็นรถที่ก่อเหตุ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการยืนยันว่า ครูจอมทรัพย์ เป็นแพะ ในส่วนของนายสับ วาปี ที่ออกมายืนยันว่าเป็นคนขับ ไม่สำคัญเท่าการนำหลักฐานรถยนต์มาตรวจพิสูจน์ อยู่ที่ศาลพิจารณาว่ามีความจำเป็นที่จะต้องสืบเพิ่มหรือไม่ แต่ทั้งหมดเป็นกระบวนยุติธรรม สุดท้ายต้องคำตัดสินของศาลฎีกา ถือเป็นที่สุด” นายพงศา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้