วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พร้อมเต็มพิกัด! 'ศิริมงคล' ลุ้นชิงเข็มขัดแชมป์ WBC Asia 10 ก.พ.นี้

ศิริมงคล สิงห์วังชา ถึงสิงคโปร์ พร้อมตะบันหน้า ชิงเข็มขัดแชมป์ รุ่นมิดเดิลเวต 160 ปอนด์ สภามวยแห่งเอเชีย จากเจ้าของแชมป์ชาวอุซเบกิสถาน ที่อายุน้อยกว่า 15 ปี 10 ก.พ.นี้...  

วันที่ 8 ก.พ. 60 ความคืบหน้าศึกป้องกันแชมป์ สภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) รุ่นมิดเดิลเวต 160 ปอนด์ ระหว่าง อาซิซเบก อับดูกูฟูรอฟ เจ้าของตำแหน่งชาวอุซเบกิสถาน กับ "เจ้าโอ๋" ศิริมงคล สิงห์วังชา ผู้ท้าชิงชาวไทย ซึ่งจะมีขึ้นที่พาวิลเลียน ฟาร์อีสต์ สแควร์ ประเทศสิงคโปร์ วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ ล่าสุด อเล็กซานเดอร์ ชาห์ โปรโมเตอร์ชาวสิงคโปร์ ยืนยันความพร้อมสำหรับการจัดศึกใหญ่ชิงแชมป์โลกมวยสากลขึ้น ขณะที่ พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย ยืนยัน แม้องค์กรจะเป็นสถาบันที่บริหารงานโดยคนไทย แต่เพื่อให้การชกมวยเป็นไปตามมาตรฐาน จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการชาติเป็นกลาง เพื่อทำหน้าที่ในครั้งนี้

ด้าน "เจ้าโอ๋" อดีตแชมป์โลก WBC 2 รุ่น วัย 39 ปี เผยว่า แม้เจ้าของตำแหน่งจะอายุน้อยกว่าถึง 15 ปี และเป็นมวยหมัดหนัก เนื่องจากเคยเห็นฟอร์มการชกมาแล้ว เมื่อคราวเป็นเทรนเนอร์ให้กับ เฉลิมพล สิงห์วังชา ไปแพ้น็อกอาซิซเบกเพียงแค่ยกแรก ในการชิงแชมป์ว่างเส้นนี้ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปีก่อน แต่ตนยังมั่นใจว่า ด้วยประสบการณ์ความเก๋า จะสามารถดับความมั่นใจของนักชกอุซเบฯ วัย 24 ปี ผู้นี้ลงได้แน่ อีกทั้งการชกไฟต์นี้ ยังมีน้องนักมวยไทยมากมายที่ไปเป็นเทรนเนอร์อยู่ที่สิงคโปร์ ทั้งอดีตแชมป์โลก ยอดสนั่น ศิษย์ยอดธง, พงษ์ศักดิ์เล็ก กระทิงแดงยิม, เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค และอดีตนักมวยไทยมากมาย พร้อมจะเข้าไปให้กำลังใจในวันชกอีกด้วย จึงยิ่งมีกำลังใจและเชื่อว่าจะลบคำสบประมาทของใครหลายคน คว้าแชมป์เส้นนี้กลับเมืองไทยให้จงได้

สำหรับ อาซิซเบก เจ้าของตำแหน่ง เพิ่งขึ้นชกเพียงแค่ 4 ไฟต์ แต่ชนะรวด โดยเป็นการชนะน็อกทั้งหมด ขณะที่ศิริมงคล ชนะมาถึง 91 ครั้ง น็อก 57 แพ้ 2 ได้รับการเชิญไปเปิดตัวที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นที่สนใจของสื่อท้องถิ่นมากมาย ถึงขนาดหนังสือพิมพ์สเตรท ไทม์ ลงข่าวพร้อมภาพใหญ่ รายงานถึงความมั่นใจของอดีตแชมป์โลกชาวไทย ผู้จะมาปลุกกระแสวงการมวยสากลอาชีพขึ้นอีกครั้งในประเทศสิงคโปร์ หลังจากซบเซามานานนับตั้งแต่หมดยุคสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา

ทั้งนี้ “เจ้าโอ๋” ศิริมงคล พร้อมคณะ ได้แก่ “ป๋าไฝ” มานพ เอี่ยมท้วม ผู้เป็นบิดา, มานพชัย เอี่ยมท้วม พี่ชาย ซึ่งเป็นเทรนเนอร์ รวมทั้งคณะกรรมการไทย ได้แก่ พ.อ.ดำรงค์ สิมะขจรบุญ, นายมนตรี วีระประวัติ, อ.มณฑล สุริยะจันทร์ ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ไปยังประเทศสิงคโปร์ และถึงจุดหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีโปรโมเตอร์เจ้าถิ่นรอให้การต้อนรับ พร้อมเข้าที่พักเป็นที่เรียบร้อย

ด้าน พ.อ.ดำรงค์ สิมะขจรบุญ สักขีพยานการชก เผยว่า พล.ต.อ.โกวิท ได้มอบหมายให้คณะกรรมการสำหรับไฟต์นี้ใช้กรรมการชาติเป็นกลางทั้งหมด โดยผู้ชี้ขาดบนเวที ได้แก่ เฟอร์นานโด บาติสติล (ฟิลิปปินส์) กรรมการให้คะแนน 3 คน คือ ฟรานซิส ลี (สิงคโปร์) จูฟริสัน พอนโต (อินโดนีเซีย) และ ยูโซฟ บิน อิสมาอิล (มาเลเซีย)

ศิริมงคล สิงห์วังชา ถึงสิงคโปร์ พร้อมตะบันหน้า ชิงเข็มขัดแชมป์ รุ่นมิดเดิลเวต 160 ปอนด์ สภามวยแห่งเอเชีย จากเจ้าของแชมป์ชาวอุซเบกิสถาน ที่อายุน้อยกว่า 15 ปี 10 ก.พ.นี้... 8 ก.พ. 2560 18:00 8 ก.พ. 2560 18:17 ไทยรัฐ