วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามตาย..เข้าใจไหม? เจ้าอาวาสวัดดังสงขลา แขวนป้ายผ้า เตรียมงานมาฆบูชา

แปลกดี! เจ้าอาวาสวัดเลียบ เขียนป้ายผ้าประชาสัมพันธ์ด้วยภาษาท้องถิ่น ติดกำแพงวัด 2 ผืน “8 ถึง 11 ก.พ. งดรับศพ โยมห้ามตาย เปรียมงานมาฆบูชา” และ  “11 ก.พ. มาฆบูชา ตักบาตรวัดเลียบ ตีหกครึ่ง” เรียกรอยยิ้มให้กับผู้คนที่ผ่านไปมา

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ป้ายประชาสัมพันธ์ของวัดเลียบ ถนนไทรบุรี ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ที่ใช้ภาษาถิ่นใต้แท้ๆ ใครเห็นใครอ่านก็ต้องอมยิ้ม ด้วยภาษาเขียนที่เข้าใจง่ายสไตล์คนท้องถิ่น ของเจ้าอาวาสวัดเลียบ ป้ายดังกล่าวถูกนำมาติดบนกำแพงหน้าวัด สร้างสีสัน และจุดสนใจให้แก่ประชาชนที่ผ่านไปมา มีข้อความแจ้งกิจกรรมจากทางวัดเขียนไว้ว่า  “8 ถึง 11 ก.พ. งดรับศพ โยมห้ามตาย เปรียมงานมาฆบูชา”  

ตีความหมายให้เข้าใจง่ายคือ "ระหว่างวันที่ 8-11 ก.พ. ทางวัดจะงดรับศพชั่วคราว เพราะไม่มีที่ตั้งศพ เนื่องจากต้องเตรียมงานวันมาฆบูชา เพราะฉะนั้นจึงห้ามตาย" ซึ่งคำว่า “เปรียม” เป็นภาษาใต้ หมายถึง “เตรียม” ในภาษากลาง ส่วนอีกป้ายเขียนว่า  “11 ก.พ. มาฆบูชา ตักบาตรวัดเลียบ ตีหกครึ่ง” คำว่าตีหกครึ่งนั้น หมายถึง เวลาหกโมงครึ่งในตอนเช้า

พระอนุวาที ภิกขุ เจ้าอาวาสวัดเลียบ เปิดเผยว่า ข้อความบนป้ายผ้าตนเป็นคนเขียนเอง และให้เด็กวัดนำไปแขวนไว้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ เนื่องจากในช่วงวันที่ 8-11 ก.พ. นี้ ทางวัดจะมีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชา ทั้งการทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ ฟังธรรม และฟังเทศน์พิเศษ ดังนั้นในช่วงดังกล่าวทางวัดจะงดรับศพชั่วคราว และห้ามตาย เพราะไม่มีที่ตั้งศพ จึงได้เขียนข้อความบอกกล่าวชาวบ้านเป็นภาษาท้องถิ่นใต้ที่ชาวบ้านคุ้นหู และใช้พูดกันอยู่ทุกวัน เพื่อให้ประชาชนที่ผ่านไปมาได้รับทราบ

แปลกดี! เจ้าอาวาสวัดเลียบ เขียนป้ายผ้าประชาสัมพันธ์ด้วยภาษาท้องถิ่น ติดกำแพงวัด 2 ผืน “8 ถึง 11 ก.พ. งดรับศพ โยมห้ามตาย เปรียมงานมาฆบูชา” และ “11 ก.พ. มาฆบูชา ตักบาตรวัดเลียบ ตีหกครึ่ง” เรียกรอยยิ้มให้กับผู้คนที่ผ่านไปมา 8 ก.พ. 2560 17:46 8 ก.พ. 2560 18:10 ไทยรัฐ