วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอบุกทลายโกดัง ‘เจ๊ไก่’ ลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษี เสียหาย 30 ล.

ดีเอสไอบุกทลายโกดัง ‘เจ๊ไก่’ ลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษี เสียหาย 30 ล.

  • Share:

“ดีเอสไอ” บุกค้น 4 โกดัง ทลายเครือข่าย "เจ๊ไก่" เจ้าแม่สินค้าหนีภาษี ละเมิดลิขสิทธิ์ รายใหญ่ที่สุดในประเทศ มูลค่าความเสียหาย 30 ล้านบาท ทำมานานกว่า 10 ปี

"เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.พ.60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มอบหมาย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ นำคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 94/2559 เข้าดำเนินการตรวจค้นสถานที่เป้าหมายจำนวน 4 แห่ง ตามอนุมัติของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง โดยแบ่งกำลังเป็น 4 ชุดปฏิบัติการเพื่อเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย ประกอบด้วย 1. โกดังของ บริษัท พีเอสสปอร์ตคาร์โก้ เลขที่ 143 หมู่ที่ 3 ซ.แจ้งวัฒนะ 1 แยก 6 ถ.แจ้งวัฒนะ แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เป็นสำนักงานและสถานที่เก็บซุกซ่อนสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์ 2. บริษัท ซันวอร์เตอร์ริช พาวเวอร์เวอร์เซอร์วิส จำกัด เลขที่ 1376 - 1278 ซ.หมู่บ้านตะวันฉาย ถ.บางบอน 5 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพฯ เป็นสำนักงานและสถานที่กระจายสินค้าที่ได้ลักลอบนำเข้ามาจากนอกราชอาณาจักร 3. สำนักงานเลขที่ 602 ชั้น 6 อาคารเอสกรุ๊ป ซ.เพชรบุรี 33 แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เป็นสำนักงานจัดทำบัญชี และสถานที่ติดต่อประสานงานลูกค้า และ 4. โกดังไม่ทราบเลขที่ ภายในคลังสินค้าราษฎร์บูรณะ 27 เอ ถ.ราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เป็นสำนักงานและสถานที่กระจายสินค้าที่ได้ลักลอบนำเข้ามาจากนอกราชอาณาจักร

พ.ต.ต.สุริยา เปิดเผยว่า ดีเอสไอ ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายจำนวน 4 แห่ง พบว่าเป็นเจ้าของเดียวกัน คือ น.ส.อารีย์ แซ่ตั้ง หรือเจ๊ไก่ ซึ่งประกอบธุรกิจลักลอบการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ มากว่า 10 ปี และจากการสืบสวนของ ดีเอสไอ เฝ้าติดตามพฤติการณ์ กลุ่มบริษัท พีเอสสปอร์ตคาร์โก้ จำกัด และ บริษัท ซันวอร์เตอร์ริช พาวเวอร์เวอร์เซอร์วิส จำกัด จนมีข้อมูลน่าเชื่อว่าเป็นกลุ่มขบวนการรายใหญ่ที่สุดในประเทศที่มีพฤติกรรมและการลักลอบนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และละเมิดเครื่องหมายการค้าเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านพรมแดนระหว่างประเทศ โดยเมื่อสินค้าถูกส่งเข้ามาจะพักสินค้าที่โกดัง บริษัท พีเอสสปอร์ตคาร์โก้ ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วจะมีการใช้รถตู้ลำเลียงสินค้าไปยังร้านค้าในกรุงเทพฯ บางส่วนได้กระจายต่อไปยัง สำเพ็ง ประตูน้ำ ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และพื้นที่อื่นๆ สำหรับพฤติกรรมดังกล่าว นอกจากเป็นความผิดเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ยังเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร และ พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ซึ่ง ดีเอสไอ จะดำเนินการสืบสวนขยายผลไปถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการปราบปรามอย่างต่อเนื่องต่อไป

"ส่วนผลการตรวจค้น พบสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ที่ไม่สามารถแสดงหลักฐานการนำเข้า สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม และสินค้าที่จัดทำขึ้นเพื่อลอกเลียนแบบ อาทิ กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าแบรนด์เนม อุปกรณ์รถยนต์ อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้ ยังพบเหล็กเบาที่ไม่ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมอีกจำนวนหนึ่ง มูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท" พ.ต.ต.สุริยา เผย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้