วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมออกหมายจับลอต 3 คดีโกงสอบนายสิบตำรวจ

“พล.ต.ต.อดุลย์” รอง ผบช.น. เผย คืบหน้าคดีโกงสอบนายสิบตำรวจนครบาล ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อมโยง เพื่อเตรียมออกหมายจับชุดที่ 3 เร็วๆ นี้ 

จากกรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 1,000 อัตรา สอบเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.59 ต่อมาตรวจพบการทุจริตโดยขบวนการโกงสอบครั้งมโหฬาร โดยมีการว่าจ้าง นศ.แพทย์ นศ.ทันตแพทย์ และ นศ.วิศวะ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำสมัครเข้าร่วมสอบแข่งขันเพื่อให้ผู้เข้าสอบตัวจริงลอกข้อสอบ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 5 แสนบาท เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน. พหลโยธิน ดำเนินคดีนายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจ เขตปทุมวัน ตัวการใหญ่ พร้อมออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 87 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.พ. ที่ห้องประชุมสน.พหลโยธิน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีทุจริตสอบนายสิบตำรวจ และประชุมกำหนดแนวทางการสอบสวน เพิ่มเติมจากเดิม โดยมี พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน และคณะทำงาน เข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาในการประชุมประมาณ 2 ชั่วโมง

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.ต.ต.อดุลย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นการประชุมพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามคดีในเรื่องของการพัฒนาแนวทางการสอบสวน ซึ่งยังคงมีผู้ต้องหาอีกหลายคน ก็ต้องมาดูว่าพยานหลักฐานเป็นอย่างไรบ้าง โดยก่อนหน้านี้ 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 52 คนดำเนินการไปหมดแล้ว กลุ่มที่สอง 35 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลว่าพยานหลักฐานที่มีโยงไปถึงใครบ้าง ถ้าไปถึงใครก็จะออกหมายจับ ส่วนกลุ่มที่ 3 และน่าจะเป็นชุดสุดท้าย ในส่วนที่เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้วในกลุ่มที่สอง จาก 35 คน เข้ามาแล้ว 25 ยังเหลืออีก 10 คน และได้ประสานพนักงานสอบสวนมาแล้วคาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกไม่กี่วัน น่าจะครบถ้วน

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ดำเนินการสอบปากคำหมดแล้ว ในวันศุกร์ที่ 10 ก.พ. เวลา 10.00 น. ก็จะมีการเรียกประชุมคณะทำงานอีกครั้งเพื่อนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาวิเคราะห์ว่าจะต้องออกหมายจับใครเพิ่มเติมอย่างไร โดยจะให้ผกก.สอบสวน ที่ประจำอยู่ตาม บก.ต่างๆ มาช่วยในการทำงาน เนื่องจากสำนวน และพยาน หลักฐานต่างๆ เริ่มเยอะขึ้น คาดว่าไม่เกิน 2 เดือนก็น่าจะชัดเจนมากขึ้น.

“พล.ต.ต.อดุลย์” รอง ผบช.น. เผย คืบหน้าคดีโกงสอบนายสิบตำรวจนครบาล ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อมโยง เพื่อเตรียมออกหมายจับชุดที่ 3 เร็วๆ นี้ 8 ก.พ. 2560 17:11 8 ก.พ. 2560 18:06 ไทยรัฐ