วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โยธาธิการฯ สงขลา ระบุสะพานแขวนทรุดตัวเพราะผู้รับเหมาปล่อยปละละเลย

โยธาธิการฯ สงขลา ระบุสะพานแขวนทรุดตัวเพราะผู้รับเหมาปล่อยปละละเลย

  • Share:

โยธาธิการและผังเมือง จังหวัดสงขลา ออกชี้แจงกรณีสะพานทรุดตัว เหตุเพราะ ช่างรับเหมาะปล่อยปละละเลย ไม่ควบคุมคนงานปฏิบัติหน้าที่ถี่ถ้วน ขณะที่สื่อท้องถิ่น ปลุกประชาชนช่วยตรวจสอบ เพราะเหล็กยึดสลิงไร้คุณภาพ 

หลังจากภาพสะพานแขวนท่าหลวง ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำ สลิงเกิดขาดและทรุดตัวลง ถูกเผยแพร่ไปในสื่อต่างๆ ต่อมา นายผดุงเดช ลือปิยะพาณิชย์ โยธาธิการและผังเมือง จังหวัดสงขลา ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ถึงโครงการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานแขวนท่าหลวง และงานภูมิทัศน์ ต.บางกล่ำ อำเภอบางกล่ำ ซึ่งเป็นโครงการที่จังหวัดสงขลา มอบหมายให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสงขลา ออกแบบ จัดซื้อจัดจ้าง และควบคุมงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างผู้รับจ้างดำเนินการก่อสร้างตามสัญญา 

นายผดุงเดช ลือปิยะพาณิชย์ โยธาธิการและผังเมือง จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า สาเหตุเกิดจากระหว่างก่อสร้าง เนื่องจากสะพานแห่งนี้เป็นโครงสร้างที่ใช้สลิงเป็นตัวรับน้ำหนัก และขั้นตอนการก่อสร้างที่สำคัญที่สุดคือการขึงลวดสลิง ซึ่งผู้ปฏิบัติงานต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง หลักการสำคัญระหว่างการดึงคือ ต้องกระจายน้ำหนักในแต่ละเส้นของสลิงให้มีการกระจายน้ำหนักเท่าๆ กัน ซึ่งวิธีการดังกล่าวสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสงขลาได้เน้นย้ำและทำความเข้าใจให้ทุกฝ่ายถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตลอดการทำงาน

"แต่สาเหตุที่เกิดขึ้นเนื่องจากผู้รับจ้างได้ดำเนินการ โดยละเลย ปล่อยให้คนงานทำงาน มิได้กำกับควบคุมดูแล และมิได้แจ้งให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสงขลา ทราบว่าจะได้มีการดึงสลิงดังกล่าว คนงานจึงได้ดึงสลิงเส้นใดเส้นหนึ่งเกินกำหนดกำลังที่จะรับได้ จึงทำให้เกิดน้ำหนักบนตะขอเกี่ยวสลิง จนเกิดความเสียหายดังกล่าว ซึ่งสลิงที่ใช้ขนาด 1 นิ้ว 2 หุน ถูกต้องตามข้อกำหนด"

ด้านนายวิชาญ ช่วยชูใจ สื่อมวลชนและนักจัดรายการชื่อดังในภาคใต้ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าเหล็กที่ใช้ยึดสลึงไม่มีคุณภาพ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุหรือโศกนาฏกรรมได้ อยากให้ประชาชนช่วยกันตรวจสอบอุปกรณ์การนำมาใช้งานด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้