วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.สุราษฎร์ฯ มั่นใจ กรณีที่ดินสนามบินสมุย ไม่กระทบการบิน-ท่องเที่ยว

ผวจ.สุราษฎร์ฯ มั่นใจ กรณีที่ดินสนามบินสมุย ไม่กระทบการบิน-ท่องเที่ยว

  • Share:

พ่อเมืองสุราษฎร์ธานี ยัน สนามบินสมุย ต้องทำตามกฎหมาย หลังตรวจสอบพบออกเอกสารสิทธิ์ทับที่ดินสาธารณประโยชน์จริง เตรียมเสนอเพิกถอน มั่นใจ ไม่กระทบการบิน-ท่องเที่ยว ขออย่าวิตก

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ดินสนามบินสมุย ล่าสุด คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการนำที่ดินสาธารณประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน บริเวณเขตสนามบินเกาะสมุย ได้สรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง แจ้งผลยืนยัน 2 กรณี

1. กรณี ป.ป.ช. ชี้มูลเมื่อปี 2555 ว่า มีที่ดินบางส่วนจากทั้งหมดประมาณ 250 ไร่ ที่อยู่ในครอบครองของสนามบินสมุย ที่ได้จากการรวมโฉนด นส.3 และ นส.3ก. ออกเอกสารทับที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ตามขั้นตอนของกรมที่ดิน

2. กรณีการเช่าที่ราชพัสดุ เนื้อที่ 16 ไร่เศษ เพื่อใช้เป็นจุดปลอดภัยทางการบินบริเวณปลายรันย์เวย์ 27 จากกรมธนารักษ์ การตรวจสอบจากการแปลภาพถ่ายทางอากาศ และการสอบปากคำพยานแวดล้อมของคณะกรรมการ พบว่าเป็นการออกเอกสารของกรมธนารักษ์ที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากที่ดินดังกล่าวเป็นที่สาธารณประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จะได้ทำหนังสือรายงานข้อเท็จจริง และเสนอเพิกถอนที่ดินราชพัสดุแปลงที่ 958 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ต่อกรมธนารักษ์ และกรมที่ดิน ต่อไป สำหรับการตรวจสอบข้อเท็จจริง การเสนอเพิกถอนที่ดินราชพัสดุ และการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดินบางส่วนในครอบครองของสนามบินสมุย จะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว อยากจะเรียกร้องไปยังทุกภาคส่วนว่าอย่าได้มีความตระหนกและสร้างข่าวลือ เพราะยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการบินของสายการบิน แต่ยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายบ้านเมือง จะมีใครมาละเมิดไม่ได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บางกอกแอร์เวย์สแจงด่วน! ที่ดินสมุย พร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้