วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายขนมออนไลน์ น้ำตาล รู้ค่าเงิน เพราะหามาได้ยาก

ขยันๆ ทำงานช่วยแม่ตั้งแต่เด็กๆ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Univese Thailand 2016 นางงามสายสู้น่าชื่นชม เคยไปเป็นแม่บ้านช่วยปัดกวาดเช็ดถูๆ ทำความสะอาดบ้านคนอื่นหารายได้ช่วยแม่ และอีกงานหนึ่งที่น้ำตาลเคยทำมาก่อนที่จะเด่นดังก็คือ การทำขนมขายช่วงที่เรียนอยู่ คณะวิทยาศาสตร์ จุลชีวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

น้ำตาลไปเรียนการทำขนมขายมาจากไหน? "เปิดทางยูทูบค่ะ เปิดดูแล้วก็ลองทำตาม ก็ดัดแปลงสูตรมาเป็นของตัวเองค่ะ" เริ่มทำขายนานมั้ย ขายตั้งแต่ตอนเรียนปีไหน? "เริ่มขายตอนปี 2 ค่ะ ทำแค่ปีเดียว เพราะว่าปิดเทอมก็กลับมาบ้าน แต่ตอนปี 1 เรียนหนักเลยไม่ได้ขายค่ะ" เดินขายตามตึกๆ แถวมหา'ลัย หรือเอาไปฝากขายที่ร้านทั่วไป? "ขายออนไลน์ค่ะ เอาลงเพจแล้วก็จะมีคนสั่ง เราก็ไปส่งตามหอ จะคิดค่าส่งเอาค่ะ"

ส่วนมากเงินที่ขายขนมได้ จะเก็บไว้ใช้เอง หรือเอาเก็บไว้ให้แม่หมด? "เงินที่ขายได้ก็เก็บไว้ใช้เองค่ะ แล้วแบ่งเอาไว้ออมด้วย แล้วก็เอาไปซื้อของมาทำขายต่อค่ะ" เก็บเงินจากการขายขนม เคยได้มากสุดเท่าไร? "เคยขายได้มากสุด 5,000 บาทค่ะ" เป็นคนที่รู้ค่าของเงิน เพราะรู้จักหาเงินเองได้ตั้งแต่สมัยเรียน? "ก็รู้ค่ะว่าการทำงานหาเงิน กว่าจะได้แต่ละบาท มันไม่ได้ง่ายเลยนะคะ" น้ำตาลอยากฝากอะไร ถึงวัยรุ่นที่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ยังหาเงินเองไม่ได้ ยังต้องขอพ่อแม่อยู่? "ก็อยากจะให้เห็นคุณค่าของเงินค่ะ เพราะกว่าจะได้แต่ละบาท มันเหนื่อยและลำบากมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องทำงานหนักเพื่อหามาให้เราใช้ ก็อยากให้รู้จักใช้เงินค่ะ".

ขยันๆ ทำงานช่วยแม่ตั้งแต่เด็กๆ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Univese Thailand 2016 นางงามสายสู้น่าชื่นชม เคยไปเป็น 8 ก.พ. 2560 16:59 9 ก.พ. 2560 16:50 ไทยรัฐ