วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เฉลิมเกียรติ’ การันตี งานเขาคิชฌกูฏเรียบร้อยดี แสวงบุญได้ถึง 28 มี.ค.


ยอดผู้แสวงบุญ พระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ กว่า 85,000 คน รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม แนะใช้วิธีการพูดคุยสร้างความเข้าใจกับมวลชน ยืนยันเปิดในทุกจุด ขึ้นไปนมัสการได้จนถึงวันสุดท้าย 28 มี.ค.นี้...

ภายหลังมีการเข้าพบยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี โดยคณะสงฆ์ จ.จันทบุรี ร้องเรียนว่า การจัดงานนมัสการพระพุทธบางพลวง เขาคิชกูฏ ถูก ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจเข้าแทรกแซง จนไม่สามารถเปิดงานตามกำหนด ซึ่งสร้างความงุนงงเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการเปิดงานไปตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 60 และมีผู้แสวงบุญเดินทางขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาทพลวง แล้วจำนวนมาก

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 ก.พ. 60 ที่ สภ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จ.จันทบุรี นายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม นายอำเภอเขาคิชฌกูฏ นายนิพนธ์ ภิญโญ หน.อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ พ.ต.อ.อภิชาติ ไชยบุญเรือง ผกก.สภ.เขาคิชฌกูฏ พร้อมด้วยผู้แทน กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ร่วมให้การต้อนรับ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ซึ่งเดินทางมาตรวจเยี่ยม ติดตามการปฏิบัติงานของ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลอำนวยความสะดวก งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา โอกาสนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานภาพรวมของการจัดงาน ตั้งแต่เตรียมการก่อนเริ่มงาน จนกระทั่งภาพรวมในปัจจุบัน

ทั้งนี้ หลังจากการเปิดงานผ่านมาแล้ว 12 วัน มียอดผู้แสวงบุญเดินทางมานมัสการ รอยพระพุทธบาทพลวง แล้วกว่า 85,000 คน ซึ่งน้อยกว่าช่วงเดียวกันของการจัดงานปีที่ผ่านมา ภาพรวมเป็นไปโดยเรียบร้อย ไม่มีปัญหาเหมือนช่วงแรกของการจัดงาน ผู้แสวงบุญส่วนใหญ่มีความเข้าใจระเบียบใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นข้อกำหนดการขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ในปีนี้

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า หลังจากรับฟังรายงานภาพรวมจากหน่วยที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งของ ตำรวจเขาคิชฌกูฏ เจ้าของพื้นที่ ทราบว่า ขณะนี้เป็นบรรยากาศของการขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง จริงๆ แม้จะไม่คึกคักเหมือนเช่นปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้แสวงบุญส่วนใหญ่ ยังมีความสับสนเกี่ยวกับระเบียบที่ ผวจ.จันทบุรี มีการเปลี่ยนแปลง เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ที่จะมาแสวงบุญ ซึ่งตนเองได้รับฟังแล้วก็เป็นไปตามกฎหมาย ที่ทำร่วมกับข้อกำหนดของทางอุทยานแห่งชาติ ภายใต้กรอบที่ถูกต้องชัดเจน แต่ยังมีบางส่วนที่เป็นเหมือนคลื่นใต้น้ำ สร้างความสับสน ซึ่งการเดินทางมาเยี่ยม เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในครั้งนี้ ตนไม่ได้กำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ เพียงแต่แนะให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง พูดคุยสร้างความเข้าใจกับมวลชน ดีกว่าการบังคับใช้กฎระเบียบ หรือกฎหมาย

"ในส่วนนี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานเต็มที่ ทั้งทหาร ตำรวจ อำเภอ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ที่ร่วมกันขับเคลื่อนภาพรวมของงานให้เดินหน้าไปได้ สร้างความสบายใจให้กับผู้มาแสวงบุญ รอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ อย่างไรก็ตาม งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชกูฏ จ.จันทบุรี ปีนี้ จะมีไปถึงวันที่ 28 มีนาคม 2560 เปิดให้ประชาชน ผู้แสวงบุญ ขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกจุดบนเขาที่นักแสวงบุญเคยไปกราบสักการะ เปิดให้เดินทางได้ตามปกติ" รองผบ.ตร. กล่าว. 

ยอดผู้แสวงบุญ พระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ กว่า 85,000 คน รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม แนะใช้วิธีการพูดคุยสร้างความเข้าใจกับมวลชน ยืนยันเปิดในทุกจุด ขึ้นไปนมัสการได้จนถึงวันสุดท้าย 28 มี.ค.นี้... 8 ก.พ. 2560 16:51 8 ก.พ. 2560 18:08 ไทยรัฐ