วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มชาวเกาะพยาม โวยถูกชายฉกรรจ์แต่งชุดทหาร บุกอุ้มถึงบ้าน

หนุ่มชาวเกาะพยาม ระนอง โวย ถูกชายฉกรรจ์แต่งชุดทหารบุกอุ้ม อ้างจะพาไปปรับทัศนคติ ต้องหนีหัวซุน แฉ เคยนำชาวบ้านร้องเรียนอดีตนายทหารอิทธิพลคนสนิทระดับบิ๊ก ข่มขู่ยึดที่ดินขายนายทุน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียน จาก นายชนะพล นพมาศ หรือ “ติ๊ก เกาะพยาม” อายุ 44 ปี บ้านอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง ว่า เมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา ได้มีชายฉกรรจ์แต่งชุดทหาร 7 นาย หัวหน้าชุดยศระดับร้อยตรี อาวุธปืนครบมือ อ้างมาจากกองกำลัง คสช.ชุดรักษาความสงบ ร.25 พัน 2 บก.ควบคุม มทบ.44 ชุมพร รับผิดชอบพื้นที่ จ.ชุมพร-ระนอง ไปหาตนที่บ้านบนเกาะพยาม แต่ตนไม่อยู่ เจอกับภรรยาและลูกๆ โดยชายฉกรรจ์แต่งกายชุดทหารอ้างว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้นำตัวตนไป บก.ควบคุม ทบ.44 ชุมพร โดยไม่ได้แสดงเอกสารหลักฐาน หรือ หนังสือการเชิญตัวให้ดู อ้างเป็นอำนาจของ คสช.ที่ทำได้ และบอกกับภรรยาตนว่า หากไม่มาพบหรือหลบหนีก็จะออกหมายจับแล้วจะทำให้ลูกเมียพลอยเดือดร้อนไปด้วย ขอให้ไปกับทหารชุดดังกล่าวแต่โดยดี

นายชนะพล กล่าวต่อว่า จากนั้นช่วงค่ำทหารชุดดังกล่าว ได้นำกำลังไปสั่งปิดร้านอาหารตนที่ชายทะเล ห้ามเปิดจนกว่าคดีจะสิ้นสุด โดยไม่แจ้งเหตุผลหรือหลักฐานความผิดหรือคำสั่งใดๆ ที่ต้องสั่งปิดร้านตน และยังได้ออกตระเวนตามล่าหาตัวตน ตรวจค้นตามบ้านเพื่อน ร้านอาหาร ในย่านชุมชนจนนักท่องเที่ยวพากันแตกตื่นไปทั้งเกาะ ตนจึงต้องหลบหนีอย่างหัวซุกหัวซุน แต่รุ่งเช้าทราบว่า ทหารชุดดังกล่าวได้ออกไปจากเกาะแล้ว ซึ่งชาวบ้านและเพื่อนๆ ได้ถ่ายภาพและอัดเสียงไว้เป็นหลักฐาน แต่ตอนนี้ตนยังไม่ดำเนินการใดๆ ได้ เพราะต้องหลบหนีเพื่อความปลอดภัย

นายชนะพล กล่าวว่า การถูกตามล่าอุ้มตัวครั้งนี้น่าจะมีอยู่เรื่องเดียว คือ เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ตนได้ร้องเรียนอดีตนายทหารคนหนึ่งยศพันโท เป็นคนสนิทของนายทหารระดับสูงนายหนึ่ง ใน มทบ.44 และยังเป็นคนสนิทของอดีตรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ได้ใช้อิทธิพลคุกคามข่มขู่ยึดที่ดินชาวบ้านที่ครอบครองสิทธิทำกินอยู่บนเกาะมานาน เพื่อจะเอาไปขายให้กับนายทุนทำรีสอร์ต โรงแรม ซึ่งได้นำทหารที่เป็นลูกน้องเก่าในพื้นที่ จ.ระนอง มาเป็นเครื่องมือ โดยอดีตนายทหารดังกล่าวยังแสดงพฤติกรรมว่า ตนเองมีอำนาจสั่งการ ดำเนินการในพื้นที่ จ.ชุมพร-ระนองได้ ตนจึงเป็นแกนนำชาวบ้านกว่า 100 คน ทำหนังสือร้องเรียนพร้อมลงลายมือชื่อส่งไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระนอง และกองทัพภาคที่ 4 เกี่ยวกับพฤติกรรมของอดีตนายทหารดังกล่าว หลังจากนั้นมาตนก็ถูกขู่ว่า จะใช้อำนาจ ม.44 คสช.อุ้มตัวไปกักขังในค่ายทหารบ้าง และถูกกลั่นแกล้งเรื่องอื่นๆ เรื่อยมาจนต้องระวังตัวอยู่อย่างไม่เป็นสุข จึงต้องร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน เพื่อสื่อไปถึงรัฐบาล และ คสช. ได้รับรู้ว่าเมื่อประชาชนร้องเรียนผู้มีอิทธิพล ที่รัฐบาลและ คสช.มีนโยบายปราบปรามคืนความสุขให้กับประชาชน แต่ผลที่ได้รับนั้นกลับมาเป็นอย่างไร

กรณีดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 ท่านได้รับโทรศัพท์แล้วตอบกลับว่า “ผมประชุมอยู่” แล้ววางสาย ซึ่งข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

หนุ่มชาวเกาะพยาม ระนอง โวย ถูกชายฉกรรจ์แต่งชุดทหารบุกอุ้ม อ้างจะพาไปปรับทัศนคติ ต้องหนีหัวซุน แฉ เคยนำชาวบ้านร้องเรียนอดีตนายทหารอิทธิพลคนสนิทระดับบิ๊ก ข่มขู่ยึดที่ดินขายนายทุน 8 ก.พ. 2560 16:49 8 ก.พ. 2560 19:39 ไทยรัฐ