วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สคร.10 อุบลฯ แนะมาตรการ 'ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด' ป้องกันไข้หวัดใหญ่

สคร.10 อุบลฯ เผยจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นมากจากต้นปีถึง 201 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต โดยออกมาตรการป้องกัน พร้อมแนะ "ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด" เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค...

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.10) เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในขณะนี้ พบว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–6 กุมภาพันธ์ 2560 สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ จ.ยโสธร จ.มุกดาหาร และจ.อำนาจเจริญ จำนวนทั้งสิ้น 290 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต พบผู้ป่วยมากสุดที่ จ.อุบลราชธานี 201 ราย รองลงมา คือ จ.ศรีสะเกษ 22 ราย คาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลระบาดของโรค โดยเฉพาะในช่วงต้นปีระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน

นพ.ศรายุธ กล่าวต่อว่า โรคไข้หวัดใหญ่ติดต่อจากการไอจามรดกัน อาการจะเริ่มด้วยมีไข้สูง ตัวร้อน หนาว ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่หลัง ต้นแขน ต้นขา ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอแห้งๆ โดยในเด็กอาจพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วงได้มากกว่าผู้ใหญ่ ส่วนอาการคัดจมูก จาม เจ็บคอ พบเป็นบางครั้งในไข้หวัดใหญ่ แต่จะพบในไข้หวัดมากกว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง อาการจะทุเลาลงและสามารถหายป่วยได้เองภายใน 5-7 วัน แต่บางรายที่มีภาวะแทรกซ้อนทำให้เกิดอาการที่รุนแรง เช่น ปอดบวม สมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ตับอักเสบ หายใจเร็ว เหนื่อย หอบ หายใจลำบาก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ขอแนะนำประชาชนใช้มาตรการ “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์ โดย 1. ปิด คือ ปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอ จาม ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูปิดปาก และจมูก หากเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดควรใช้หน้ากากอนามัย 2. ล้าง คือ ล้างมือบ่อยๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของ เช่น กลอนประตู ลูกบิด ราวบันใด ราวบนรถโดยสาร 3. เลี่ยง คือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย 4. หยุด คือ เมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรมในสถานที่แออัด แม้ผู้ป่วยจะมีอาการไม่มากก็ควรหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 7 วัน นับจากวันเริ่มป่วย หรือหลังจากหายเป็นปกติแล้วอย่างน้อย 1 วัน หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

สคร.10 อุบลฯ เผยจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นมากจากต้นปีถึง 201 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต โดยออกมาตรการป้องกัน พร้อมแนะ "ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด" เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค 8 ก.พ. 2560 16:35 8 ก.พ. 2560 18:15 ไทยรัฐ