วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบสท์ริน เตรียมเปิดโปงเบื้องหลัง ผู้มีอำนาจแฝงทำถูกเลิกสัญญาส่งเมล์NGV

"เบสท์ริน" ร้องผู้ตรวจการฯ ตรวจสอบปมส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวี ชี้ เป็นเหตุสุดวิสัยหลังติดปัญหาภาษี จี้ศุลกากรตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันไม่ได้เลี่ยงภาษี

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายคณิสสร์ ศรีวัชระประภา ตัวแทนจากบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่าน นายธาวิน อินทร์จำนง รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้ทำสัญญาซื้อขายและจ้างซ่อมแซมบำรุงรักษารถยนต์โดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน 489 คัน กับ ขสมก. ขณะนี้ทางบริษัทได้ส่งมอบรถยนต์ให้ ขสมก.แล้ว จำนวน 274 คัน แต่คณะกรรมการตรวจรับรถมิได้มีการตรวจรับ และเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการตรวจรับฯ ได้มีมติให้ชะลอการตรวจรับรถยนต์ไว้ก่อนโดยไม่มีกำหนด ทำให้บริษัทเดือดร้อน ไม่ได้รับการชำระราคารถยนต์โดยสารที่ได้ส่งมอบไปเสร็จสิ้นตามสัญญาแล้ว จึงขอให้ผู้ตรวจฯ แจ้งไปยัง ขสมก.ให้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจรับรถยนต์ที่ส่งมอบไปแล้วโดยเร็ว สำหรับรถยนต์ส่วนที่เหลือให้บริษัทส่งมอบต่อไป และในระหว่างที่ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ ขอให้ ขสมก.ชะลอการยกเลิกสัญญาจนกว่าจะได้ข้อสรุป

โดย นายคณิสสร์ กล่าวว่า รถยนต์เข้ามาตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ที่เราส่งมอบไม่ได้ เพราะมีข้อสงสัยจากศุลกากร ซึ่งเราได้พยายามหารือกับ ขสมก. จนล่าสุดมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการตรวจรับ และมีแผนว่าจะมีการส่งมอบรถรวมเป็น 4 งวด งวดสุดท้ายวันที่ 21 ก.พ. ซึ่งจะครบ 489 คัน ซึ่งเราก็มีการทำงานร่วมกับคณะกรรมการตรวจรับฯ จนปัจจุบันสามารถส่งมอบรถไปแล้ว 390 คัน มีการนำไปจดทะเบียนแล้ว 274 คัน ถือว่าอยู่ในการครอบครองของ ขสมก.แล้ว ส่วนอีก 99 คัน เราก็ได้ส่งหนังสือให้กรมศุลกากรเพื่อให้ดำเนินการเอารถออกมาให้เราส่งมอบรถให้ได้ตามสัญญา ยังไม่สามารถส่งมอบได้เรามองว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ที่บริษัทไม่สามารถควบคุมได้ จึงอยากร้องขอให้ ขสมก.ขยายสัญญาให้กับบริษัท และให้หน่วยงานกลางอย่างผู้ตรวจการแผ่นดินเข้ามาร่วมตรวจสอบว่า การจะบอกเลิกสัญญาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนั้น นายคณิสสร์ พร้อมด้วย นายชนิด ศุทธยาลัย ที่ปรึกษากฎหมาย แถลงข่าวอีกครั้ง พร้อมแสดงเอกสารใบขนสินค้าขาเข้าฯ ที่นายคณิสสร์อ้างว่ามีเจ้าหน้ากรมศุลกากรแก้ไขต่อเติมด้วยข้อความที่ระบุว่า รถยนต์โดยสารที่นำเข้ามีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ซึ่งทำให้ ขสมก.เข้าใจผิด และไม่รับรถของทางบริษัท ทั้งนี้การบันทึกข้อความดังกล่าวของใบขนส่งสินค้า หากเจ้าหน้าที่ศุลกากรมีความเห็นอื่นใด จะต้องลงบันทึกด้านหลัง ไม่ใช่มากรอกไว้ด้านหน้า ซึ่งเป็นส่วนของผู้นำเข้า ทั้งนี้ ตนและที่ปรึกษากฎหมายจึงได้ไปแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจแหลมฉบัง จ.ชลบุรี กับเจ้าหน้าที่ศุลกากร ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จำนวน 3 คน แต่อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้ง 3 คน สามารถแก้ไขเอกสารดังกล่าวได้ น่าจะมีผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลัง ซึ่งในวันศุกร์ที่ 10 ก.พ.นี้ เวลา 13.30 น. ทางบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จะแถลงข่าวเพื่อชี้แจง และเปิดโปงรายละเอียดทั้งหมด ที่สวนอาหารเพลิน

"ทางบริษัทมั่นใจว่ามีกระบวนการเบื้องหลังกลั่นแกล้งบริษัท เราพยายามอดทน ขสมก.พยายามที่จะยกเลิกสัญญา โดยเอาเหตุการณ์การสร้างเอกสารเท็จมาขอยกเลิกสัญญา ที่ผ่านมาได้มีการทำเอกสารเท็จขึ้นมาถึง 3 ครั้ง แต่เราก็ยังเฉย แต่ที่ออกมาครั้งนี้ เพราะไม่มีที่จะถอยแล้ว" นายคณิสสร์ กล่าว

"เบสท์ริน" ร้องผู้ตรวจการฯ ตรวจสอบปมส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวี ชี้ เป็นเหตุสุดวิสัยหลังติดปัญหาภาษี จี้ศุลกากรตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันไม่ได้เลี่ยงภาษี 8 ก.พ. 2560 16:31 8 ก.พ. 2560 18:04 ไทยรัฐ