วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พอสซัมในออสเตรเลียเผชิญหน้าสูญพันธุ์ในอนาคต

พอสซัมในออสเตรเลียเผชิญหน้าสูญพันธุ์ในอนาคต

  • Share:

ตัวพอสซัมขนาดเล็กจิ๋วที่มีชื่อเรียกเล่นๆว่าแฟรี่ พอสซัม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหน้าตาคล้ายหนูแต่มีถุงหน้าท้องเหมือนจิงโจ้ คือสัตว์อีกชนิดที่เป็นสัญลักษณ์ของรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์จากการตัดไม้ เกิดไฟป่า และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียพบว่าแหล่งที่อยู่ของพอสซัมพันธุ์ลีดบีทเตอร์ มีเฉพาะในที่ราบสูงตอนกลางของรัฐวิกตอเรีย พวกมันอาศัยและทำรังอยู่ในโพรงต้นไม้อายุเก่าแก่ถึง 200 ปี เป็นพอสซัมชนิดมีความเสี่ยงสูญพันธุ์เข้าขั้นวิกฤติ คาดว่าเหลือเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น สาเหตุของการลดจำนวนลงเกิดจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ที่รัฐวิกตอเรียเมื่อปี 2552 และการตัดไม้เก่าออกเพื่อปลูกป่าใหม่

นักวิจัยเผยว่า สิ่งที่น่าตระหนกคือช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น ป่าที่ถูกปลูกใหม่หลังจากการตัดไม้ออกไปมีแนวโน้มเกิดการเผาไหม้อย่างรุนแรง ทำให้สัตว์สูญเสียต้นไม้แหล่งอาศัย โดยเจ้าพอสซัมอาจจะสูญพันธุ์ภายใน 20 ปีข้างหน้า ขณะที่นักวิจัยยังถกเถียงถึงการเพิ่มพื้นที่เขตสงวนอาจจะช่วยรักษาจำนวนพอสซัมได้เพียงส่วนหนึ่ง แต่ก็อาจส่งผลเสียหายกับสัตว์ชนิดอื่นๆในเวลาเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้