วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อง ผจก.ออมสิน โกง40ล้าน! ที่วังทอง หลอกชาวบ้านกู้เผื่อ หนีหายล่องหน

ร้อง ผจก.ออมสิน โกง40ล้าน! ที่วังทอง หลอกชาวบ้านกู้เผื่อ หนีหายล่องหน

  • Share:

ชาวบ้าน อ.วังทอง เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ให้ผวจ.ช่วยเหลือ หลังถูกผจก.ออมสินฯ ฉ้อโกงเงินไปร่วม 40 ล้าน กล่อมให้ยื่นกู้ แต่จะต้องแบ่งเงินกึ่งหนึ่งให้ ได้ไปแล้วไม่ยอมใช้คืน ซ้ำยังหนีหาย...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก นายทองสุข ถิ่นน้ำใส ราษฎรหมู่ที่ 12 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมเพื่อนบ้านอีกกว่า 20 คน เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ชาวบ้านระบุว่า ถูกนายมงคล หุ่นพิกุลทอง ผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาวังทอง ฉ้อโกงเงินของชาวบ้านในพื้นที่ อ.วังทอง ได้เงินไปหลายสิบล้านบาท โดยพฤติกรรมนายมงคล ได้แจ้งให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอวังทองยื่นคำขอกู้ยืมเงินจากธนาคารออมสิน สาขาวังทอง โดยเสนอว่า ถ้าหากอยากได้รับการอนุมัติให้กู้ยืมเงิน จะต้องแบ่งเงินจำนวนกึ่งหนึ่งของจำนวนเงินที่ได้รับการอนุมัติให้กู้ยืมให้กับนายมงคล อาทิ ถ้ายืมเงินแสนหนึ่ง ก็ให้ทำเรื่องกู้ 2 แสนบาท โดยใช้ชื่อของชาวบ้านผู้กู้ พร้อมยืนยันว่า จะใช้เงินในส่วนที่ตนเองกู้เอง ประกอบกับนายมงคล ได้เสนออยากให้ชาวบ้านได้รับเงินมาเพื่อใช้จ่ายดำรงชีพ ชาวบ้านก็หลงเชื่อ ต่างทำเรื่องกู้กันจำนวนมาก โดยในพื้นที่หมู่ 12 ต.แก่งโสภา มีชาวบ้านทำเรื่องกู้เงิน กว่า 4 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาชดใช้เงินคืนธนาคารนั้น ในส่วนของชาวบ้านก็ได้คืนให้กับธนาคารจนหมด แต่ในส่วนของนายมงคล ผู้จัดการธนาคาร กลับไม่ยอมชดใช้ตามที่รับปากไว้ เมื่อชาวบ้านไปทวงถามนายมงคล ในตอนแรกก็บอกจะชดใช้เอง แต่ระยะเวลาล่วงเลยไป ปรากฏว่านายมงคล ได้หลบหนีไปแล้ว จึงได้รวมตัวไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังทอง

นอกจากนี้ จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่อำเภอวังทอง พบว่าถูกนายมงคล หุ่นพิกุลทอง ผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาวังทอง โกงเงินชาวบ้านในลักษณะดังกล่าว จำนวนกว่า 100 ราย ได้เงินไปกว่า 40 ล้านบาท จึงตัดสินใจชักชวนเพื่อนบ้านที่เสียหาย มาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เข้ามาช่วยเหลือ

ต่อมา นายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มารับเรื่องกับชาวบ้านดังกล่าว เพื่อนำเรื่องเสนอต่อนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประสานไปยังธนาคารออมสิน สาขาใหญ่ที่กรุงเทพฯ เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะเป็นเรื่องฉ้อโกงโดยอาศัยความรู้ไม่เท่าทันของชาวบ้านเป็นเครื่องมือ และเข้าข่ายเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฉ้อโกงประชาชน

เบื้องต้นมีชาวบ้าน อ.วังทอง มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลก ไว้แล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งจากการตรวจสอบการกระทำของผู้จัดการคนดังกล่าว เบื้องแรกเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้