วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยตัวการใหญ่กว่าไซซะนะ บิ๊ก ปส.ชี้ได้ทรัพย์จากยานรก เหมือนกินผลไม้พิษ

รอง ผบช.ปส.จ่อเรียก “เบนซ์ เรซซิ่ง” สอบปากคำเพิ่มสัปดาห์หน้า เผย 10 ก.พ.นี้สรุปรายการอายัดทรัพย์เครือข่าย “ไซซะนะ” ส่วนเจ้าของเต็นท์รถพระราม 3 เข้าให้การปมลัมโบร์กินีแล้ว ด้าน “พล.ต.ท.สมหมาย” ลุยต่อมั่นใจรถหรูอยู่ในไทยหลายคัน ย้ำ แม้ซื้ออย่างถูกต้อง แต่ถ้าเอี่ยวฟอกเงิน สมคบ โดนจับอยู่ดี ชี้ได้ทรัพย์จากเครือข่ายยาเสพติด เหมือนกินผลไม้พิษ แย้ม ตร.มาเลเซียรวบตัวเอ้ “คามะลูดีน” โยงเครือข่ายยาเสพติดในไทย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.พ. 60 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. ดูแลงานด้านการสอบสวน เปิดเผยความคืบหน้าปฏิบัติการ "ชัยยะ สยบไพรี 60/2" ว่า วันนี้ทางทีมพนักงานสอบสวนได้นัดหมายให้นายเอก บลูโน่ เจ้าของเต็นท์รถบูโน่ ออโต้ คลินิก (Buono Auto Clinic) ย่านพระราม 3 เข้าให้ปากคำ เพราะเป็นบุคคลที่หารถมาให้บุคคลที่เราสงสัย เมื่อสอบปากคำแล้วคงจะได้รายละเอียดเพิ่มมากขึ้น ส่วน น.ส.ธัญรัตน์ วีระเดช ชาวจังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นเจ้าของทะเบียนรถ กจ 51 กรุงเทพมหานคร ได้มาพร้อมสามี เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่แล้วครั้งหนึ่ง จากการให้ข้อมูลทราบว่าสามีที่เป็นช่างแต่งจูนเครื่อง เป็นคนจัดการเรื่องเองทั้งหมด โดยทางเบนซ์ เรซซิ่ง ได้ขอซื้อหมายเลขทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร เบื้องต้น สามีของ น.ส.ธัญรัตน์ มีความเกี่ยวข้องกับ นายบอย นาคคำ แต่ยังไม่พบพิรุธใด โดยสามีของน.ส.ธัญรัตน์ จะไปจูนรถให้ และอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่เคยไปพัก เคยเป็นที่อยู่ของ นายบอย นาคคำ มาก่อน แต่ยังไม่พบว่าทำธุรกิจร่วมกัน อย่างไรก็ตาม จะประสานให้เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง

พล.ต.ต.ชาตรี เปิดเผยอีกว่า ส่วนที่นายเบนซ์ออกมาบอกว่าปีที่ผ่านมามีรายได้จากการซื้อขายรถซุปเปอร์คาร์จำนวนหลายคัน แต่ตรวจสอบแล้วไม่ได้มีการเสียภาษี ซึ่งจะต้องตรวจสอบรายละเอียดในส่วนนี้ต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจยึดทรัพย์สินเครือข่าย นายไซซะนะ แก้วพิมพา ว่า เบื้องต้นทาง ป.ป.ส. จะสามารถสรุปรายการอายัดทรัพย์สินได้ทันภายในวันศุกร์ที่ 10 ก.พ.นี้ ส่วนเรื่องการตรวจสอบบัญชี และเส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าว อาจทราบความชัดเจนในสัปดาห์หน้า เนื่องจากมีบัญชีรายการทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ส่วนกรณีการเรียกสอบปากคำพยานหรือผู้ต้องสงสัย ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการถือครองทรัพย์สินของเครือข่าย นายไซซะนะ จะมีการเรียก นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะเชิญเข้าให้ปากคำอีกครั้ง ในฐานะผู้ต้องสงสัยเช่นเดิม

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดออกมาอีก โดยพบว่ายังมีคนที่อยู่เหนือกว่า ไซซะนะ เช่น ท้าวสีสุก ดาวเรือง และเหนือขึ้นไปอีก ที่รวยกว่านี้อีกเป็น 10 เท่า ส่วนรถหรูอีก 20 คันของเครือข่ายนายไซซนะ ตอนนี้ที่ประเทศลาว รัฐบาลไม่อนุมัติให้นำรถออกจากประเทศลาว แต่คิดว่าอยู่ในประเทศไทยหลายคัน ส่วนจะเข้ามาลักษณะไหน ซึ่งทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำผิด พ.ร.บ.สมคบหรือฟอกเงิน จะซื้อมาอย่างไรก็แล้วแต่ จะถูกหรือไม่ถูก มีใบเสร็จรับเงิน ถ้าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน หรือสมคบ ก็ผิด โดนจับอยู่ดี

“เปรียบเสมือนต้นไม้พิษ ผลที่ออกมาก็เป็นพิษ แล้วยาเสพติดผิดกฎหมาย ทรัพย์ที่เกิดจากยาเสพติดก็ผิดกฎหมายด้วย ถึงแม้ว่าจะอ้างว่าไม่ทราบ ก็ถือว่าเป็นทรัพย์อันเกี่ยวเนื่อง ต้นไม้พิษผลของมันก็เป็นพิษ คุณไปกินมันคุณก็โดนพิษ นี่คือกฎหมาย พ.ร.บ.ยาเสพติด ซึ่งต้องการล้างให้ยาเสพติดหมดไป ไม่ใช่ไม่มีเหตุผลที่จะจัดการ ทั้งนี้ คนที่ทำมาหากินบริสุทธิ์ มีซุปเปอร์คาร์ ก็ไม่เห็นมีอะไรต้องตื่นเต้น ต้องแยกแยะคนดีกับคนไม่ดีให้ออก ขบวนการยาเสพติดยังแผ่ขยายไปอีกเยอะ อย่างกรณีเจ้าพ่อเงินกู้ วิชัย ปั้นงาม อันนั้นเราก็ไปจับ เพียงแต่ ปปง.ขอไว้ไม่ให้ออกข่าว คิดดูเงินตั้งเยอะแยะเอามาจากไหน แล้วเอามาออกดอกกินดอกเบี้ยชาวบ้านอีก” ผบช.ปส.กล่าว

พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวต่อว่า ตนได้รับรายงานว่าทางการมาเลเซียได้จับกุมตัว นายคามะลูดีน บิน อาหว่อง (Mr.Kamarudin Bin Awang) ชาวมาเลเซีย ซึ่งถูกจับภายใต้มาตราการพิเศษเกี่ยวกับยาเสพติดอันตราย โดยสามารถจับกุมได้ที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเชีย เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 21.00 น. จากการตรวจสอบเชื่อว่า นายคามะลูดีน เป็นเป้าหมายคนเดียวกับ นายไซนุเด็ง มะ ลูกเขย นายมะรินิง จาโก หรือ "มะ สิบล้อ" หัวหน้าเครือข่ายรับยาเสพติดจากทางเหนือและภาคอีสาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมานานกว่า 5 ปี จากการจับกุมตรวจค้นพบว่ามีการซุกซ่อนเงินกว่า 30 ล้านบาทไว้ภายในท่อพีวีซี โดย นายคามะลูดีน มีพฤติกรรมรับยามาจากทางภาคเหนือส่งผ่านทางภาคใต้ไปยังประเทศมาเลเซีย เป็นคู่ค้าในระดับเดียวกันกับ นายไซซะนะ และยังเคยติดต่อค้ายาเสพติดกับ นายอุสะมาน สะแลแมง ผู้ต้องหาที่ทางการไทยเคยออกหมายจับเมื่อปี 2555 และยังอยู่ระหว่างการหลบหนี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของไทยได้ทำการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศมาเลเซีย เพื่อทำการสอบปากคำ นายคามะลูดีน ว่ามีความเชื่อมโยงกับนายไซซะนะในระดับไหนอย่างไร

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสืบสวนขยายผล พบว่า นายคามะลูดีน บิน อาหว่อง (Mr.Kamarudin Bin Awang) มีบ้านพักอาศัยอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นจุดพักยาเสพติด ก่อนนำส่งไปยังประเทศมาเลเซีย จึงเชื่อได้ว่าอาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 12.00 น. เจ้าของเต็นท์รถ บูโน่ ออโต้ คลินิก ย่านพระราม 3 ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับตำรวจ ปส. เกี่ยวกับรายละเอียดของรถลัมโบร์กินีมือ 2 คันที่อยู่ในความครอบครองของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง มาจากเต็นท์นี้ กระทั่งเวลา 14.30 น. จึงเดินทางกลับฝ่ากลุ่มนักข่าว โดยอ้างว่าเอาเอกสารที่เป็นสัญญาไฟแนนซ์มอบให้ตำรวจหมดแล้ว เป็นการทำสัญญาเจ้าของเป็นไฟแนนซ์ แล้วเหตุผ่านมานานหลายเดือนแล้ว จึงจำรายละเอียดไม่ได้.

รอง ผบช.ปส.จ่อเรียก “เบนซ์ เรซซิ่ง” สอบปากคำเพิ่มสัปดาห์หน้า เผย 10 ก.พ.นี้สรุปรายการอายัดทรัพย์เครือข่าย “ไซซะนะ” ส่วนเจ้าของเต็นท์รถพระราม 3 เข้าให้การปมลัมโบร์กินีแล้ว ด้าน “พล.ต.ท.สมหมาย” ลุยต่อมั่นใจรถหรูอยู่ในไทยหลายคัน 8 ก.พ. 2560 16:13 8 ก.พ. 2560 17:38 ไทยรัฐ