วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย! 'ยุ่น แบล็คเฮด' ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก แชทหลอกยืมเงิน 'รัน เรทโทรสเปค’

อีกหนึ่งเรื่องราวเตือนภัยที่อยากให้สังคมออนไลน์ระมัดระวังตัว ศิลปินหนุ่ม 'รัน เรทโทรสเปค’ ร้องเรียนผ่านสื่อ หลังตกเป็นเหยื่อถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊กของ 'ยุ่น แบล็คเฮด' แชทหลอกให้โอนเงิน...

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือจาก นายศรัณย์เขษ เจริญสรรพ์ หรือ 'รัน มือคีย์บอร์ด วงเรทโทรสเปค' อ้างว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ.60 เวลาประมาณ 20.00 น. เฟซบุ๊กของ นายวิโรจน์ เจริญพิพัฒน์สิน หรือ 'ยุ่น วง แบล็คเฮด' ที่ใช้ชื่อว่า Yun Jayun ถูกแก๊งมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก โดยมิจฉาชีพได้ส่งแชทข้อความมาหลอกให้ 'รัน วงเรทโทรสเปค'โอนเงินเป็นจำนวน 5,000 บาท โดยออกอุบายใช้คำพูดคล้ายกับเจ้าของเฟซบุ๊กจึงรู้สึกเชื่อใจ หลังจากเกิดเหตุได้เดินทางไปแจ้งความที่ สน.บางชัน โดยทำได้แค่ลงบันทึกประจำวันไว้ และวันต่อมา ตนเองและยุ่นได้เดินทางไปแจ้งความที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท) และขอกู้เฟซบุ๊กคืน แต่ยังไม่มีความคืบหน้า


ด้าน 'รัน วงเรทโทรสเปค' ได้เล่าต่อว่า ตนเองได้พยายามสืบหาต้นตอของมิจฉาชีพด้วยตนเอง โดยพบว่า ชื่อของผู้ที่โอนเงินเข้าบัญชี ตรงกับชื่อเฟซบุ๊กของชายหนุ่มรายหนึ่ง จากการสอบถามจากน้องชายของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ได้อ้างว่า หลานชายวัย 14 ปี ได้นำบัญชีของพ่อไปผูกกับทรูวอลเล็ต เพื่อรับโอนเงินออนไลน์สำหรับเล่นเกม โดยแก๊งมิจฉาชีพได้หลอกให้หลานชาย เป็นคนกลางในการโอนเงิน เพื่อส่งต่อเข้าบัญชีทรูวอลเล็ตของมิจฉาชีพอีกที และยังพบอีกว่า มีหลายคนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพรายนี้


นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติของบัญชีผู้ใช้ทรูวอลเล็ตของมิจฉาชีพ จากเจ้าหน้าที่ของบริษัท ทรูฯ พบว่า ได้ใช้บัตรประชาชนปลอม เบอร์โทรศัพท์แบบเติมเงินที่ไม่ได้ลงทะเบียนมาสมัคร จำนวน 2 เบอร์ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานให้ ปอท.ต่อไป จึงอยากฝากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนภัยสำหรับใช้งานเฟซบุ๊ก

อีกหนึ่งเรื่องราวเตือนภัยที่อยากให้สังคมออนไลน์ระมัดระวังตัว ศิลปินหนุ่ม 'รัน วงเรทโทรสเปค’ ร้องเรียนผ่านสื่อ หลังตกเป็นเหยื่อถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊กของ 'ยุ่น แบล็คเฮด' แชทหลอกให้โอนเงิน... 8 ก.พ. 2560 16:11 8 ก.พ. 2560 16:47 ไทยรัฐ