วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.จัดงาน 'มาฆบูชา' ชวนชาวพุทธร่วมบำเพ็ญกุศล ขัดเกลาจิตใจ

มท.จัดงาน 'มาฆบูชา' ชวนชาวพุทธร่วมบำเพ็ญกุศล ขัดเกลาจิตใจ

  • Share:

ก.มหาดไทย จัดงานวันมาฆบูชา ที่วัดราชบพิธฯ ชวนพุทธศาสนิกชนร่วมบำเพ็ญกุศล ฟังเทศน์ฟังธรรม ขัดเกลาจิตใจให้สงบ-รู้รักสามัคคี สืบสานประเพณีโบราณการเทศน์ยังรุ่ง การจุดเทียนพระราชทานยังรุ่ง เปิดให้เวียนเทียนตั้งแต่ค่ำ 11 ก.พ.ยันรุ่งเช้า 12 ก.พ.พร้อมจัดสถานที่รองรับคณะสงฆ์ร่วมแสดงมุทิตาจิต แด่ "สมเด็จพระสังฆราช" องค์ที่ 20

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.60 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานประชุมเตรียมการจัดงานวันมาฆบูชา ในวันที่ 11 ก.พ.ตามนโยบายของคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ที่เชิญชวนให้ทุกภาคส่วนร่วมกันกับวัดที่อยู่ใกล้ จัดงานวันมาฆบูชา เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าร่วมบำเพ็ญกุศล ฟังเทศน์ฟังธรรมได้โดยสะดวก

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า การจัดกิจกรรมวันมาฆบูชากระทรวงมหาดไทยปฏิบัติติดต่อกันมาทุกปี ซึ่งในปีนี้กระทรวงมหาดไทย ซึ่งอยู่ติดกับวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม จึงได้รับโอกาสดีให้ร่วมกับทางคณะสงฆ์จัดงานบำเพ็ญกุศลวันมาฆบูชา จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนมาร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความรักสามัคคี และความสงบสุขให้เกิดขึ้นในสังคม

ทั้งนี้ วัดราชบพิธฯ เป็นวัดหลวงสำคัญ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 อีกทั้งยังเป็นวัดที่ยังรักษาประเพณีการเทศน์ยังรุ่งไว้ คู่กับการจุดเทียนพระราชทานยังรุ่ง หรือตลอดทั้งคืน เพื่อให้บังเกิดเป็นผลานิสงส์แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานเทียนยังรุ่งให้วัด รวมทั้งเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนที่มีเวลาว่างไม่ตรงกัน สามารถมาเดินเวียนเทียนรอบพระอุโบสถได้ตลอดเวลาตั้งแต่ 18.30 น.ของวันที่ 11 ก.พ. จนถึง 06.00 น. ของวันที่ 12 ก.พ. โดยทางกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งคณะกรรมการจัดงานจะอำนวยความสะดวก ความปลอดภัย และจัดเทียนสำหรับเวียนเทียนไว้ให้อย่างพอเพียง

นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดงานวันมาฆบูชา ยังได้ถือโอกาสหารือเพื่อเตรียมการสำหรับการจัดสถานที่เพื่อรองรับคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชน ที่ประสงค์จะมาแสดงมุทิตาจิตแด่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ที่มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ด้วย จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาร่วมงานนำรถยนต์ไปจอดที่ลานคนเมือง กทม.ได้ทั้งในวันที่ 11-12 ก.พ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้