วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนง. มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% มอง ศก.ไทยฟื้นตัวดีกว่าที่คาด

กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% มองเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีกว่าที่ประเมินไว้ แต่ยังมีความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก รับผลกระทบจากนโยบายทรัมป์ ...

วันที่ 8 ก.พ. 60 นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า กนง. นัดแรกของปี 2560 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.50 ต่อปี โดย กนง. ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีกว่าที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อน มาจากการส่งออกสินค้าที่เริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น การท่องเที่ยวฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาด และการใช้จ่ายของภาครัฐยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม แม้เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น แต่ยังมีความไม่แน่นอนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เปราะบาง ผลกระทบจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่มีทั้งผลกระทบทางบวกและลบ โดยเฉพาะมาตรการกีดกันทางการค้าที่อาจมีผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ ซึ่ง กนง. ได้ให้ ธปท. ทำสมมติฐานศึกษาผลกระทบจากความไม่แน่นอนจากนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐ เนื่องจากความเสี่ยงจากปัจจัยดังกล่าวเพิ่มขึ้น และส่งผลต่อเงินบาทให้มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นบ้าง ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยเท่าที่ควร ดังนั้น ธปท. จะดูแลการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งการอ่อนค่าและแข็งค่าต้องไม่มีความผิดปกติหรือเก็งกำไร

นายจาตุรงค์ กล่าวว่า ยังต้องติดตามความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในบางจุด เช่น ความสามารถในการชำระหนี้ของธุรกิจที่ด้อยลงตามสัญญาณหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่เพิ่มขึ้น การผิดนัดชำระหนี้ของตราสารหนี้ภาคเอกชนที่ไม่มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบางบริษัท ส่วนด้านเสถียรภาพ อัตราเงินเฟ้อได้กลับสู่กรอบเป้าหมายที่ร้อยละ 1 ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และเดือนมกราคม 2560 เงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 1.5 และมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นมาจากราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับขึ้น.

กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% มองเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีกว่าที่ประเมินไว้ แต่ยังมีความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก รับผลกระทบจากนโยบายทรัมป์ ... 8 ก.พ. 2560 15:41 8 ก.พ. 2560 16:19 ไทยรัฐ