วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ไม่ชัด ก.ม.ลูกรธน.เสร็จปีนี้ บูรณาการ ผู้ตรวจฯ-กสม.ลดซ้ำซ้อน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เผย ยังไม่ชัดก.ม. ลูกเสร็จปีนี้ หรือไม่ เล็งหั่น กฎหมาย ป.ป.ช. หาช่อง บูรณาการ ผู้ตรวจฯ-กสม. เพื่อลดปัญหาการทำงานซ้ำซ้อน

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เวลา 13.30 น. รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า ทำตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ ในระหว่างนี้ก็ทำล่วงหน้า รอรัฐธรรมนูญประกาศใช้จึงจะเริ่มต้นนับหนึ่งส่งไปได้ ส่วนจะเสร็จทันภายในปีนี้หรือไม่ ยังบอกไม่ได้ ยังไม่รู้จะใช้เวลานานเท่าไร ข้อสำคัญ คือ เมื่อกฎหมายลูกออกมาแล้ว ยังต้องไปดูว่า กกต.กับพรรคการเมือง จะใช้เวลานานเท่าไร ในการปรับให้เข้ากับเนื้อหาใหม่ เขาคงปรับตอนนี้ยังไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่า เมื่อผ่านสนช.แล้วหน้าตาจะเป็นอย่างไร ในส่วนของกฎหมายว่าด้วย กสม. อนุกรรมการยังฟังความเห็นอีกหลายกลุ่มเพื่อหาข้อยุติให้ได้ แต่กรธ.ดูรอบแรกไปแล้ว คงไม่มีปัญหาอะไร พยายามให้ตรงกับภารกิจของเขาจริงๆ สามารถทำงานได้โดยเร็ว เนื่องจากเราพบว่า องค์กรอิสระส่วนใหญ่ทำงานด้วยระบบอนุกรรมการ ทำให้การทำงานมันล่าช้า ก็เลยหาทางให้กรรมการตัวคนเดียวสามารถทำงานได้ ไม่ต้องตั้งอนุกรรมการ ตรงตามคุณสมบัติกรรมการองค์กรอิสระเขียนในร่างรัฐธรรมนูญว่า ต้องเป็นคนกล้าหาญ เมื่อเข้าไปทำงานแล้วต้องกล้าตัดสินใจ

นายมีชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ได้เชิญตัวแทนจากศาลฎีกามาหารือ คุยกันรู้เรื่องหมดแล้ว โดยกระบวนการค่อนข้างจะไปในทางที่ว่า ให้จำเลยเลือกว่าจะมาศาลหรือไม่ ถ้าไม่มาก็พิจารณาลับหลังได้ ถือว่าให้สิทธิจำเลยแล้ว เพราะกระบวนการยุติธรรมมันต้องเดินหน้า ดีกว่าไปขยายอายุความ หากไม่เริ่มนับอายุความ ความเป็นธรรมมันก็จะไม่เกิด เช่น อีก 25 ปี ค่อยมีการพิจารณา ถามว่าพยานหลักฐานตอนนั้นจะยังมีอยู่หรือไม่ ตอนนี้กรธ.กำลังพิจารณาร่างกฎหมายของ ป.ป.ช. ซึ่งตัวร่างฯ ยาวมาก กำลังจะตัดให้สั้น มันยาวเกินความจำเป็น ด้านผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ทำไปแล้ว จะรับฟังความเห็น วันที่ 15 ก.พ. ส่วนการทำงานร่วมกันระหว่างกสม.และผู้ตรวจฯ นั้น เราเริ่มวางความคิด ว่าถ้ามันเรื่องใกล้เคียงกัน ให้ตกลงกันให้มีคนทำคนเดียว ทุกวันนี้แต่ละหน่วยงานทำเหมือนกันหมด มีคนไปร้อง กสม. พอผลออกมาไม่พอใจ ก็ไปร้องผู้ตรวจฯ ไม่พอใจก็ไปต่อ ป.ป.ช. ไม่พอใจก็ไป สตง.อีก ทั้งที่เป็นเรื่องเดียวกัน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เผย ยังไม่ชัดก.ม. ลูกเสร็จปีนี้ หรือไม่ เล็งหั่น กฎหมาย ป.ป.ช. หาช่อง บูรณาการ ผู้ตรวจฯ-กสม. เพื่อลดปัญหาการทำงานซ้ำซ้อน 8 ก.พ. 2560 15:35 8 ก.พ. 2560 17:38 ไทยรัฐ