วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาว่า..มะพร้าวออแกนิก กะทิอัดกระป๋อง..ขายฝรั่ง

ในขณะที่คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช สรุปปัญหาผลผลิตมะพร้าวไทยลดลงจนทำให้ปี2559 ต้องนำเข้ามะพร้าวผลถึง 144,000 ตัน จากอินโดนีเซียและเวียดนาม โดยเฉพาะมะพร้าวแกงที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด แต่เกษตรกรไทยกลับเจ๋ง สร้างไร่มะพร้าว “มาว่า” ผลิตแบบออแกนิกแปรรูปเป็นกะทิอัดกระป๋อง ส่งออกไปอเมริกา และยุโรป

พีรโชติ จรัญวงศ์ นายกสมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย และ กก.ผจก.บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารเมอริท จำกัด เผยว่า เริ่มทำสวนมะพร้าวเมื่อปี 2528 ในพื้นที่ ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี พื้นที่ 2,200 ไร่ โดยนำมะพร้าวสายพันธุ์ดีจากศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร ที่ผลิตมะพร้าวลูกผสมสวี 1 หรือพันธุ์ “มาว่า” ให้เนื้อมะพร้าวประมาณ 572 กก.ต่อต้นต่อปี ให้น้ำมัน 68% ปลูก 4 ปีครึ่งให้ผลผลิต เมื่ออายุได้ 10 ปีให้ผลผลิตสูงถึง 2,300 ผลต่อไร่ต่อปี

เดิมใช้ปุ๋ยเคมีบำรุงต้น ใช้ยาฆ่าแมลง และใช้ยาฆ่าหญ้ามาตลอด กระทั่งวิกฤติฟองสบู่ ปี 2540 ต้นทุนหดหายไม่มีเงินซื้อปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ต้นมะพร้าวทรุดโทรมลงถึงขั้นยืนต้นตายจำนวนมาก ที่ไม่ตายต้นก็ผอมโซ ใบแห้งกรอบถูกแมลง หนอนหัวดำ และด้วงกัดกิน ไม่ให้ผลผลิต ทำให้รู้สึกเศร้าใจเกือบจะถอดใจขายไร่เลิกทำ แต่เมื่อครั้งได้รับทราบถึงพระราชกระแสรับสั่งของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 หากต้องการฟื้นฟูป่า สิ่งเดียวที่ต้องทำ ให้เอาคนออกจากป่าแล้วธรรมชาติจะฟื้นตัวเอง

พีรโชติ บอกว่า พระราช กระแสรับสั่งนี้ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ฟื้นฟูไร่มะพร้าว เริ่มจากพักดินไว้ 3 ปี ใส่แต่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ กำจัดหญ้าด้วยการตัดแล้วกลบที่โคนต้น ทุกขั้นตอนปลอดจากเคมีทุกชนิด นำวัวไปเลี้ยงให้กินหญ้า ไร่มะพร้าวเริ่มฟื้นตัว กลับมาให้ผลผลิตอีกครั้ง จากนั้นปรับเปลี่ยนเป็นฟาร์มออแกนิก ผลิตกะทิออแกนิก น้ำมันมะพร้าว และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว โดยปี 2555 ได้สร้างแบรนด์ “เมอริโต้” ขึ้น โดยร่วมมือกับมูลนิธิสายใยแผ่นดิน และสหกรณ์การเกษตร 11 แห่งใน อ.บางสะพาน และอ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่งเสริมการปลูกและผลิตในระบบออแกนิก ทำให้ไม่ขาดแคลนวัตถุดิบ ช่วงผลิตปีแรกๆ ส่งออกได้ถึง 65 ตันต่อปี ปัจจุบันออเดอร์อยู่ที่ 4,000-5,000 ตันต่อปี โดยผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจากออสเตรเลีย แคนาดา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์.

ในขณะที่คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช สรุปปัญหาผลผลิตมะพร้าวไทยลดลงจนทำให้ปี2559 ต้องนำเข้ามะพร้าวผลถึง 144,000 ตัน จากอินโดนีเซียและเวียดนาม โดยเฉพาะมะพร้าวแกงที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด แต่เกษตรกรไทยกลับเจ๋ง 8 ก.พ. 2560 15:13 8 ก.พ. 2560 15:14 ไทยรัฐ