วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเลย ปลูกกะหล่ำปลีรับหน้าหนาว ผลผลิตดีรายได้งาม

เมืองเลยอากาศหนาวเย็น เกษตรกรหันมาปลูกกะหล่ำปลี ช่วงเดือน ธ.ค. ใช้เวลาแค่ 3 เดือนก็เก็บผลผลิตขายได้ สร้างรายได้นับแสน

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 จากสภาพอากาศที่เย็นและหนาวในช่วงฤดูหนาวของจังหวัดเลย รวมถึงสภาพดินและน้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ เกษตรกรชาวจังหวัดเลย อาศัยศักยภาพดังกล่าวปลูกพืชเมืองหนาว พืชเมืองร้อน ไม้ดอก ไม้ผล พืชไร่ พืชสวน และผลิตสินค้าเกษตรออกสู่ตลาดได้ตลอดทั้งปี ตลอดจนพืชผักสร้างงานและรายได้สู่ครอบครัวได้นับแสนบาท

นายแพง สุพรหมอินทร์ อายุ 50 ปี กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนตนใช้ที่ดินจำนวน 7 ไร่ ปลูกข้าวโพด เมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว ทำการไถกลบซังและใบข้าวโพดเป็นปุ๋ยหมักในแปลง จากนั้นลงมือปลูกกะหล่ำปลีในช่วงหน้าหนาว โดยลงมือปลูกเดือน ธ.ค. และเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนตลาดในเดือน ก.พ. ปลูกมาแล้ว 5 ปี เฉลี่ยปีละ 60 ตัน ขายได้ 200,000 บาทต่อปี หักค่าใช้จ่ายการลงทุน 50,000 บาท เหลือเป็นกำไร 150,000 บาทต่อปี ในช่วง 3 เดือนที่ปลูกถึงเก็บเกี่ยว ใช้แรงงานจากเพื่อนบ้านและญาติมาช่วยค่าแรงเก็บตัดกะหล่ำปลี 200 บาทต่อวัน

ส่วนราคาขายส่งอยู่ที่ 8 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าราคาดีไม่สูงไม่ต่ำ เมื่อตนเก็บแล้วบรรทุกรถยนต์ไปส่งที่พ่อค้า จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ โดยเฉพาะปีนี้ความหนาวเย็นน้อยมาก หนาวระยะสั้นและไม่หนาวจัดด้วย ส่งผลต่อการเติบโตของกะหล่ำปลี เพราะกะหล่ำปลีต้องการสภาพอากาศ พื้นที่และน้ำที่เหมาะสม ไม่ร้อนเกินไป

ทั้งนี้ ที่จังหวัดเลย จึงมีความได้เปรียบจังหวัดอื่นในภาคอีสาน โดยเฉพาะที่ตำบลน้ำสวย อ.เมืองเลย มีความเหมาะสมมากเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตรายปีหรือพืชไร่ พืชสวน แล้ว ในช่วงหน้าหนาวที่ปลายฝนต้นหนาวยังมีความชุ่มชื้นของอากาศ มีน้ำ มีอากาศเย็น-หนาว ก็ยังสามารถปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยเป็นพืชผักระยะสั้นได้ดีอีกด้วย.

เมืองเลยอากาศหนาวเย็น เกษตรกรหันมาปลูกกะหล่ำปลี ช่วงเดือน ธ.ค. ใช้เวลาแค่ 3 เดือนก็เก็บผลผลิตขายได้ สร้างรายได้นับแสน 8 ก.พ. 2560 15:10 8 ก.พ. 2560 18:09 ไทยรัฐ