วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งเครื่องแก้ปัญหา 'ไอยูยู' ทั้งระบบ

โฆษก กห.เผย "บิ๊กป้อม" สั่งเร่งเครื่องแก้ปัญหาประมงผิด ก.ม.-ค้ามนุษย์ ทั้งระบบ วอนผู้ประกอบการเรือประมงให้ความร่วมมือ

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ครั้งที่ 2/2560 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตร ได้กำชับที่ประชุมว่า สหภาพยุโรป (อียู) ยังติดใจปัญหาประมงผิดกฎหมายและไร้การควบคุมอยู่ (ไอยูยู) เช่น การแก้ไขกฎหมายโดยรัฐบาลได้พยายามเร่งรัดให้เป็นไปตามหลักสากล และการควบคุมเรือประมงนอกน่านน้ำ ซึ่งสุ่มเสี่ยงแก่การทำผิด นอกจากนี้ยังมีความรวดเร็วในการดำเนินคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และเตรียมการให้สัตยาบันเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ด้วย โดย พล.อ.ประวิตรกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายให้เป็นไปตามแนวทางที่อียูเข้มงวด มีอนุบัญญัติที่เกี่ยวข้องแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 90 ฉบับ ลดขนาดของกองเรือประมงและร่างแผนบริหารจัดการประมงไทยเพื่อเสนอให้อียู และขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการเรือประมงที่ยังไม่เข้าใจข้อกฎหมายและให้ความร่วมมือไม่เต็มที่ ทำให้การแก้ไขปัญหานั้นไม่ง่าย

โฆษก กห.เผย "บิ๊กป้อม" สั่งเร่งเครื่องแก้ปัญหาประมงผิด ก.ม.-ค้ามนุษย์ ทั้งระบบ วอนผู้ประกอบการเรือประมงให้ความร่วมมือ 8 ก.พ. 2560 15:04 8 ก.พ. 2560 15:46 ไทยรัฐ