วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องรอฎีกาชี้ขาด คดีครูจอมทรัพย์ ไม่รู้ผลเลย-ไม่ผิดฟ้องตำรวจได้

ต้องรอฎีกาชี้ขาด คดีครูจอมทรัพย์ ไม่รู้ผลเลย-ไม่ผิดฟ้องตำรวจได้

  • Share:

โฆษกศาลยุติธรรม เผยการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ กรณีครูจอมทรัพย์ หากศาลวินิจฉัยว่าไม่มีความผิด มีสิทธิเรียกค่าทดแทนได้ตามกฎหมาย แต่หากจะเอาผิด จนท.รัฐที่เกี่ยวข้อง ต้องฟ้องเป็นคดีใหม่...


วันที่ 8 ก.พ. นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เผยว่า กรณีศาลจังหวัดนครพนมสืบพยานในคดีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 สั่งรื้อฟื้นคดีที่นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 3 ปี 2 เดือน ฐานขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เหตุเกิดเมื่อปี 2548 นั้น

หลังจากที่ศาลจังหวัดนครพนมได้กำหนดวันนัดสืบพยานตั้งแต่วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ หากมีการสืบพยานได้เสร็จสิ้นตามกำหนดนัด ศาลจังหวัดนครพนมจะต้องจัดทำความเห็นในคดีดังกล่าว และส่งความเห็นพร้อมสำนวนไปยังศาลฎีกาเพื่อทำคำวินิจฉัยว่าจำเลยเป็นผู้ที่มิได้กระทำความผิดตามคำพิพากษาของศาลฎีกาหรือไม่ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาทำคำวินิจฉัยช่วงหนึ่ง และเมื่อศาลฎีกาทำคำวินิจฉัยเสร็จแล้วจะต้องส่งคำวินิจฉัยนั้นกลับไปให้ที่ศาลจังหวัดนครพนมเป็นผู้นัดอ่านคำวินิจฉัยดังกล่าว ซึ่งคำวินิจฉัยจะระบุว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิดตามคำพิพากษาศาลฎีกา หรือเป็นไปตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ได้วินิจฉัยแล้ว

นายสืบพงษ์ กล่าวต่อว่า หากคดีนี้ศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า จำเลยยังคงเป็นผู้กระทำผิดตามคำพิพากษาศาลฎีกา การรื้อฟื้นคดีจะถือเป็นที่สิ้นสุด ซึ่งตาม พ.ร.บ.รื้อฟื้นคดีอาญาฯ นั้นสามารถกระทำได้เพียงครั้งเดียว แต่หากศาลฎีกามีคำวินิจฉัยว่าจำเลยไม่ได้กระทำผิดตามคำพิพากษาศาลฎีกาก่อนหน้านี้ ก็จะมีสิทธิในการเรียกร้องค่าทดแทนตาม พ.ร.บ.รื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ ซึ่งมีบทบัญญัติรองรับไว้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หากศาลฎีกามีคำวินิจฉัยกลับว่าครูจอมทรัพย์ไม่ใช่ผู้กระทำความผิด สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีอาญากับผู้ใดได้บ้าง นายสืบพงษ์ กล่าวว่า ต้องพิจารณาเป็นเรื่องไปว่า เจ้าหน้าที่รัฐนั้นกระทำการในคดีโดยสุจริตหรือไม่ ซึ่งยังไม่สามารถที่จะวินิจฉัยได้ในชั้นการรื้อฟื้นคดีอาญานี้ แต่ถ้าหากศาลฎีกาวินิจฉัยแล้วว่า จำเลยไม่ผิด และเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในขั้นตอนใด ก็จะต้องยื่นฟ้องร้องเป็นคดีอีกคดีหนึ่ง และศาลจะต้องพิจารณาในสำนวนที่มีการฟ้องร้องคดีเจ้าหน้าที่รัฐอีกครั้ง

"หากศาลฎีกาวินิจฉัยว่าไม่ผิด คำวินิจฉัยดังกล่าวจะสามารถเป็นพยานหลักฐานชิ้นหนึ่งในสำนวนที่ฟ้องร้องเจ้าหน้าที่รัฐ ที่จำเลยเห็นว่ากระทำการไม่สุจริต" โฆษกศาลยุติธรรม กล่าว. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้