วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เข้มรถตู้ ทำผิดซ้ำถอนใบขับขี่ ก่อนสงกรานต์ต้องติดจีพีเอส

รัฐบาล คลอดมาตรการจัดการรถตู้ ทำผิดซ้ำเพิกถอนใบขับขี่ทันที เข้มก่อนสงกรานต์ต้องติดจีพีเอสให้เรียบร้อย พัฒนาพื้นที่จอดรถตู้ ใต้ทางด่วนหน้าสถานีขนส่งหมอชิต รองรับเส้นทางเดินรถ 154 เส้นทาง คาดแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.  

วันที่ 8 ก.พ. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 จากนั้นเวลา 12.25 น. ร.ต.หญิงพรชนก อ่ำพันธุ์ ผู้ช่วยโฆษกกลาโหม แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมาตรการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจากรถตู้สาธารณะ โดยระยะเร่งด่วน คือ การบังคับใช้กฎหมาย โดยมีโทษสูงสุด คือ เพิกถอนใบอนุญาตกรณีทำผิดซ้ำ และดำเนินคดีทันที ก่อนเทศกาลสงกรานต์จะพิจารณาตรวจสอบสภาพรถ ให้รถตู้ติดตั้งระบบจีพีเอสให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค. 2560 รวมถึงระบบออนไลน์ข้อมูลของผู้ขับขี่ทุกคน หากมีความเร็วเกินกำหนดจะมีการแจ้งเตือนให้หยุดรถทันที หากไม่พร้อมในการใช้งาน จะไม่อนุญาตให้ออกมาให้บริการเด็ดขาด

ร.ต.หญิงพรชนก กล่าวว่า ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ผู้ประกอบการรายย่อยจะต้องรวมกลุ่มในลักษณะนิติบุคคล มีใบอนุญาตประกอบการ โดยเมื่อมีเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นมาต้องรับผิดชอบร่วมกัน และต้องชดใช้ให้กับประชาชน สำหรับการพัฒนาพื้นที่จอดรถตู้ จะปรับพื้นที่ใต้ทางด่วนบริเวณหน้าสถานีขนส่งหมอชิต สามารถรองรับเส้นทางเดินรถได้ถึง 154 เส้นทาง โดยจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.

รัฐบาล คลอดมาตรการจัดการรถตู้ ทำผิดซ้ำเพิกถอนใบขับขี่ทันที เข้มก่อนสงกรานต์ต้องติดจีพีเอสให้เรียบร้อย พัฒนาพื้นที่จอดรถตู้ ใต้ทางด่วนหน้าสถานีขนส่งหมอชิต รองรับเส้นทางเดินรถ 154 เส้นทาง คาดแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค. 8 ก.พ. 2560 14:38 8 ก.พ. 2560 16:31 ไทยรัฐ