วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 กกต.รอมติที่ประชุม ก่อนตัดสินจ้าง-ไม่จ้าง 'อำพล' นั่งเลขาฯ

กกต.รอมติที่ประชุม ก่อนตัดสินจ้าง-ไม่จ้าง 'อำพล' นั่งเลขาฯ

  • Share:

กกต.เผยหนังสือ ก.พ.ค. พิจารณาปมร้องเรียน "อำพล" ถึงมือแล้ว คาดรอมติ ป.ป.ช.ก่อนตัดสินใจจ้างนั่งเลขาฯ เผยผลสอบจริยธรรม "ธีรวัฒน์" ไม่คืบ เหตุไม่ครบองค์ประชุม ขาด กก.2 คน เร่งทาบทามอยู่

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายภูมิพิทักษ์ กองแก้ว ผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่งรองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้รับทราบหนังสือของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม(ก.พ.ค.) ที่ได้ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับการพิจารณาเรื่องร้องเรียนของ นายอำพล วงศ์ศิริ ว่าที่เลขาธิการ กกต. ตามที่ กกต.ร้องขอไปแล้ว และมอบให้สำนักงานฯไปดำเนินการสรุปเรื่องมาเสนอต่อที่ประชุม กกต.ในการประชุมครั้งหน้า เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก อย่างไรก็ตามแม้ก่อนหน้านี้ กกต.จะได้รับหนังสือแจ้งความคืบหน้าการพิจารณาเรื่องของร้องเรียนของ นายอำพล จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) มาแล้วก็ตาม แต่ยังไม่ใช่ผลการพิจารณาของ ป.ป.ช. ดังนั้นที่ประชุม กกต.จึงรอผลการพิจารณาของ กกต.ก่อน แล้วจึงจะมาพิจารณาว่าจะเซ็นสัญญาจ้างนายอำพลเป็นเลขาธิการ กกต.หรือไม่ หาก ป.ป.ช.ใช้เวลาในการพิจารณาเรื่องร้องเรียนนายอำพลนานเกินกว่า 2-3 เดือน อย่างที่เคยแจ้งไว้ กกต.คงมีดุลยพินิจ

นายภูมิพิทักษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรม นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างสำนักงานกำลังติดต่อทาบทามบุคคลที่จะมาเป็นกรรมการอีก 2 คน จากที่ก่อนหน้านี้ได้รับการตอบรับจากกรรมการองค์กรอิสระแห่งหนึ่งแล้ว ซึ่งจะมาทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการสอบสวน แต่เมื่อยังไม่ได้ผู้มาเป็นกรรมการอีก 2 คน จึงยังถือว่าขณะนี้องค์ประกอบของคณะกรรมการไม่ครบถ้วน ประธาน กกต.จึงยังไม่สามารถมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้