วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดไลฟ์ต้องรู้! เช็ก 10 เรื่อง Youtube Mobile Live แตกต่างอย่างไร?

ติดไลฟ์ต้องรู้! เช็ก 10 เรื่อง Youtube Mobile Live แตกต่างอย่างไร?

  • Share:

ยูทูบ เปิดตัวฟีเจอร์ล่าสุดในชื่อ Mobile Live ให้ครีเอเตอร์ได้ถ่ายทอดสดผ่านยูทูบ ประเดิมสิทธิ์กลุ่มแรกแก่ผู้ที่มีแฟนๆ มากกว่า 10,000 คน ได้ทดลองก่อน…

เพราะคนไทยนิยมใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมเสพความบันเทิงออนไลน์ก็เพิ่มตามไปด้วย ขณะเดียวกัน จำนวนผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตก็เติบโตขึ้นเช่นกัน คุณหรือไม่... ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีการรับชมยูทูบ (YouTube) สูงสุด 10 อันดับแรกในโลก! ด้วยระยะเวลารับชมเฉลี่ย 1.9 ชั่วโมงต่อวัน หมายความว่าในแต่ละวัน มีคนไทยเปิดเข้าไปชมวิดีโออยู่บนยูทูบเป็นจำนวนมาก และนานเกือบๆ 2 ชั่วโมงทีเดียว

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้สร้างคอนเทนต์บนยูทูบ (หรือที่เรียกว่า ครีเอเตอร์) ของประเทศไทย ก็มีจำนวนมากติดอันดับโลกเช่นกัน โดยประเทศไทยมีครีเอเตอร์ที่ได้รับรางวัลโกลด์ เพลย์ บัตทอล (Gold Play Button) ซึ่งมอบให้กับครีเอเตอร์ที่มีจำนวนผู้ติดตามผ่านแชนแนลของตนเองครบ 1 ล้านคน และซิลเวอร์ เพลย์ บัททอน (Silver Play Button) แก่แชนแนลที่มีผู้ติดตามครบ 1 แสนคน โดยประเทศไทยมีครีเอเตอร์ที่ได้รับรางวัลดังกล่าว รวมกันมากกว่า 500 ช่อง!


"จากความนิยมในการรับชมวิดีโอทั้งแบบออนดีมานและสตรีมมิ่ง รวมถึงความชื่นชอบในการรับชมและถ่ายทอดสด (ไลฟ์) ผ่านโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ซึ่งการใช้งานไลฟ์ในกลุ่มยูทูบครีเอเตอร์ก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 4 เท่าตัวต่อปี ยูทูบจึงพัฒนาฟีเจอร์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกเมื่อเวลา 21.00 น. วานนี้ (7 ก.พ.) โดยในช่วงแรกครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 หมื่นคน จะได้ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นกลุ่มแรก" นายปริญญา สินเกื้อกูล ผู้จัดการฝ่ายพันธมิตรและเทคโนโลยี ยูทูบ แนะนำฟีเจอร์ใหม่ของยูทูบให้เราฟังและยังได้อธิบายรายละเอียดของ "ยูทูบ โมบายล์ ไลฟ์" (YouTube Mobile Live) เพิ่มเติม โดยเราขอสรุปออกมาสั้นๆ เป็นรายละเอียด 10 ข้อ ดังนี้...

1. ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ของคืนที่ผ่านมา บรรดาครีเอเตอร์ทั่วโลกจะสามารถทำการถ่ายทอดสด หรือ ไลฟ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สามารถทำผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อพูดคุยหรือมีกิจกรรมร่วมกับแฟนๆ ผู้ติดตาม โดยในช่วงแรกยูทูบได้เปิดโอกาสให้กลุ่มครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน ได้ทดลองฟีเจอร์ดังกล่าวก่อน และจะขยายไปสู่ผู้ใช้งานยูทูบทั่วไปได้ทดลองในภายหลัง

2. ฟีเจอร์โมบายล์ ไลฟ์ ที่ยูทูบเปิดตัวในครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกของเทคโนโลยีไลฟ์ของยูทูบ แต่ยูทูบเคยโชว์ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นครั้งแรกเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ในงานพิธีอภิเษกสมรสเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคท และในการดีเบตชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งล่าสุด ยูทูบก็มีการถ่ายทอดสดเช่นกัน


3. ในปี 2559 ยูทูบได้เปิดตัวฟีเจอร์การถ่ายทอดสดแบบ 360 องศา ซึ่งรองรับระบบกับอุปกรณ์พิเศษที่สามารถถ่ายภาพแบบ 360 องศา และ 4K Live รองรับคุณภาพความคมชัดระดับสูง

4. เป้าหมายในการเปิดฟีเจอร์ยูทูบ โมบายล์ ไลฟ์ คือ การสร้างประสบการณ์ในการทำไลฟ์สตรีมมิ่งที่ง่ายและตอบโจทย์ครีเอเตอร์ในชุมชนยูทูบได้ ควบคู่กับการสร้างรายได้ให้เหล่าครีเอเตอร์จากการกดรับโฆษณาภายในไลฟ์ดังกล่าว และสร้างประสบการณ์การรับชมวิดีโอที่มีคุณภาพแก่ผู้ใช้ยูทูบ

5. ขั้นตอนในการทำยูทูบ โมบายล์ ไลฟ์ ก็คล้ายกับการสร้างวิดีโอบนยูทูบ เพียงแต่คุณต้องเลือกที่หมวดไลฟ์ จากนั้นก็แค่ถ่ายภาพและตั้งชื่อเพื่อเป็นหน้าปกของวิดีโอนั้น หากพร้อมแล้วก็เริ่มทำการถ่ายทอดสดได้ทันที

6. เคล็ดลับในการทำไลฟ์บนยูทูบ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายควรมีคุณภาพดีเพื่อเพิ่มความคมชัดให้วิดีโอของคุณ เพราะระบบของยูทูบสามารถรองรับคุณภาพวิดีโอแบบ 4K ได้ หากอุปกรณ์มีความคมชัดต่ำกว่านั้น...ระบบก็จะเลือกสัญญาณที่ดีที่สุดเพื่อแปลงเป็นคุณภาพที่เหมาะสมกับการรับชม และอีกเคล็ดลับที่ผู้ต้องการทำยูทูบ โมบายล์ ไลฟ์ ควรรู้ คือ อินเทอร์เน็ตที่ใช้ในขณะนั้นไม่ควรมีความเร็วต่ำกว่า 2Mbps เพื่อความลื่นไหลในการถ่ายทอดสด


7. ถ้าคุณเป็นผู้รับชม...และมีแชนแนลบนยูทูบที่ติดตามเป็นประจำ ถ้าไม่อยากพลาดการถ่ายทอดสดของครีเอเตอร์ที่คุณติดตาม ก็สามารถกดติดตามให้ระบบแจ้งเตือนคุณได้ (กดที่สัญลักษณ์รูปกระดิ่ง ที่อยู่หลังชื่อชาแนลที่คุณต้องการติดตามไลฟ์) ซึ่งคุณสามารถเข้าไปตั้งค่าการแจ้งเตือนด้วยตนเองได้ด้วย แต่ถ้าไม่กดสัญลักษณ์ดังกล่าวก็ยังสามารถเข้าชมการถ่ายทอดสดได้เช่นกัน

8. เรื่องรายได้ที่ยูทูบสนับสนุนให้ครีเอเตอร์ได้รับจากค่าโฆษณาในการถ่ายทอดสดนั้น คือ การกดขอรับโฆษณา ซึ่งแบ่งเป็นโฆษณาในช่วงต้น หรือก่อนเข้ารับชม และโฆษณาในช่วงกลางของการถ่ายทอดสด โดยครีเอเตอร์จะต้องเป็นผู้กำหนดเองว่าจะเปิดรับโฆษณาลงบนวิดีโอของตนเองหรือไม่ และจะเปิดรับในช่วงใด

9. อย่าคิดว่าการถ่ายทอดสดจะสามารถถ่ายหรือพูดอะไรได้ทุกอย่าง เพราะยูทูบมีทีมงานตรวจสอบและควบคุมเนื้อหาอย่างใกล้ชิด กระจายอยู่ทั่วโลก! สามารถเข้าใจได้ทุกภาษา! หากพบว่าครีเอเตอร์คนไหนจงใจละเมิดลิขสิทธิ์ หรือมีรายละเอียดส่อไปในทางละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงการมีภาพอนาจารปรากฏอยู่

10. ทีมงานยูทูบมีขั้นตอนการพิจารณาลงโทษเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ 1. ใช้โลโก้ยูทูบ (ภาพนิ่ง) ปิดแทนภาพวิดีโอที่กำลังเผยแพร่ 2. นำภาพหรือวิดีโอลงทันที (ยุติการถ่ายทอดสด) 3. บล็อกการใช้งานของแชนแนลนั้น 90 วัน แต่หากแชนแนลใดถูกลงโทษครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้ว ทีมงานยูทูบจะปิดแชนแนลดังกล่าวทันที!.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้