วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคต่อ คดีน้องแอปเปิ้ล! ชาวเน็ตจับผิด “ลูกเต๋า” เปิดใจอ้างถูกแฮกเฟซบุ๊ก (ชมคลิป)

ตกเป็นประเด็นให้สังคมออนไลน์หันมาสนใจกันมาก สำหรับการรื้อฟื้นคดีฆ่าโหด "น้องแอปเปิ้ล" สาววัยรุ่นชาวจังหวัดระนอง ที่ถูกแทงตายเมื่อปี 2558 ซึ่งทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้เกาะติดความคืบหน้ามาโดยตลอด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ก.พ. รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ช่องไทยรัฐทีวี ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “ลูกเต๋า" หรือ นางสาวศุภาภรณ์ เครือเขียว เพื่อนสนิทของพี่สาวน้องแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อปรากฎอยู่ในคลิปเสียงของ "น้องแอปเปิ้ล” รวมถึงมีชื่อปรากฎอยู่ในแชทข้อความที่มีการแชร์กัน

ซึ่งทาง “ลูกเต๋า” ได้เปิดเผยใจในรายการว่า ในวันที่เกิดเหตุไม่ได้อยู่ในเหตุเกิด แต่อยู่ที่บ้านซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 นาที โดยอยู่กับแฟน ลูกสาว พี่ข้างบ้าน และน้องชายของแฟน สำหรับข้อความบทสนทนาข้อความที่หลุดออกมานั้น อ้างว่า เฟซบุ๊กของลูกเต๋าถูกแฮกตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 ไม่ได้เป็นคนพิมพ์ และได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว ส่วนตัวไม่ได้เจอกับ “น้องแอปเปิ้ล” และ “สนุ๊ก" พี่สาวของน้องแอปเปิ้ลมาประมาณ 5-6 ปี ซึ่งหากตำรวจจะเชิญไปให้ปากคำเพิ่มเติมก็ยินดี


ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊ก วีณา ชัยชวน ได้โพสต์ข้อความในเชิงตั้งข้อสงสัยเรื่องของการถูกแฮกเฟซบุ๊กของลูกเต๋า ระบุข้อความว่า ให้ลองสังเกตคำพูดในบทสนทนาและสติกเกอร์ ในภาพแชท เปรียบเทียบกับข้อความเก่าด้านขวา ลักษณะการพิมพ์เป็นของคนๆ เดียวกัน และสังเกตตรงแทบโฆษณาด้านบน ที่เขียนว่าโดนัทหมดโปรโมชั่น 31 มีนาคม 2559 ดูยังไงก็ไม่ใช่เดือนธันวาคม 2559 ตามที่อ้าง


และยังบอกอีกว่า เท่ากับว่าก่อนหน้านั้น ลูกเต๋าเป็นคนใช้เฟซบุ๊กเอง คลิปนี้จะเห็นว่าช่วงเดือน มีนาคม2559 ลูกเต๋าเข้าไปคอมเม้นต์โต้ตอบในเพจที่ตามคดีน้องแอปเปิ้ล มาตั้งแต่ช่วงหลังเกิดเหตุใหม่ๆ คู่สนทนาในแชทที่ลูกเต๋ารับสารภาพว่า เป็นคนลงมือแทงน้องแอปเปิ้ล เป็นแอดมินเพจนี้ จะเห็นว่าลูกเต๋า ได้เข้าไปตอบโต้พูดคุยกับแอดมินเพจ โดยรวมถือว่า รู้จักคุ้นเคยกันดี ก็ไม่แปลกที่ลูกเต๋าจะแชทคุยกับคนที่มีชื่อปรากฏอยู่ในแชทหลุด หากเว้นช่วงไปเดือนธันวาคม 2559 ตามที่บอกว่าเฟซบุ๊กถูกแฮก คู่สนทนาน่าจะเกิดความแปลกใจ คดีจบไปนานแล้วทำไมเพิ่งมาสารภาพ


นอกจากนี้ก็จับผิดอีก 1 จุด คือป้ายโฆษณาของสายการบิน บินตรงสู่ยุโรป 11 เที่ยวบิน ที่อยู่ด้านบนแชท ซึ่งปัจจุบันมี 12 เที่ยวบิน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2559 ดังนั้นภาพหลุดของบทสนทนา ก็ต้องเกิดขึ้นก่อนที่ลูกเต๋าอ้างว่า เฟซบุ๊กถูกแฮก

ขณะที่ ทางด้านของแฟนเพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4 ได้ออกมาแฉคดีฆ่าน้องแอปเปิ้ลอีก อ้างว่า ประเด็นที่น่าจับตา คือแผลจุดที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต แผลที่รอยใหญ่ๆตรงไหล่ตรงสีข้าง ตรงคอนั่นไม่ทำให้ถึงตายเพราะลึกแค่ชั้นกล้ามเนื้อ จุดที่ทำให้ถึงตายคือตรงบริเวณสะบักด้านขวา ซึ่งเป็นรอยแผลถูกแทงด้วยของมีคม ลึกถึงปอด และตับ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต โดยปรกติแผลถูกแทงจากของมีคม จะมีรูปร่างในลักษณะเดียวกับอาวุธที่ใช้ทิ่มแทง ในกรณีของแอปเปิ้ล จะเห็นว่า แผลถูกแทงที่หลังด้านขวาทุกแผลมีขนาดเท่ากันคืออยู่ที่3ซม และสอดคล้องกับขนาดของแผลบนเสื้อ ในขณะที่อาวุธของกลางที่เป็นหลักฐานสั่งฟ้องจำเลยเป็นมีดขนาด 2 ซม.

ถามว่า มีดขนาดนี้ทำให้เกิดแผลถูกแทงที่ปากแผลยาว 3 ซม ได้มั้ย ก็เป็นได้ แต่นั่นคือการแทงทุกครั้งต้องมีองศา ต้องออกแรงแทบจะเท่ากันตลอด เพื่อให้แผลขยายออกไปถึง 3 ซ.ม. คำถามคือหลักฐานทางนิติวิทยาศาตร์ใดที่ยืนยันว่า มีดอันนี้ คืออันเดียวกันกับที่สร้างแผลบนตัวแอปเปิ้ลจริงๆ นอกจากคำสารภาพของพม่าทั้งสี่ ที่พวกเขายืนยันว่าถูกทำร้ายจนได้รับสารภาพ

และยังมีอีกโพสต์ ที่ระบุลองเอาแผลจากของมีดคมสองแบบไปพิจารณาดู อันนึงเป็นแบบคมเดี่ยว อีกอันเป็นแบบสองคม ลองเช็คดูกับแผลน้องแอบเปิ้ล แล้วพิจารณาดู ว่ามันใกล้เคียงกับของมีคมแบบใด

เกาะติด"น้องแอปเปิ้ล" สาววัยรุ่นชาวจังหวัดระนอง ที่ถูกแทงตายเมื่อปี 2558 ล่าสุด ลูกเต๋า เพื่อนสนิทของพี่สาวน้องแอปเปิ้ล ได้เปิดใจสัมภาษณ์ในรายการไทยรัฐนิวส์โชว์.... 8 ก.พ. 2560 13:14 8 ก.พ. 2560 13:20 ไทยรัฐ