วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์' จับตาจัดงบกลางปี ระวังส่งผลระยะยาว ชี้เงินคงคลังน้อยเรื่องปกติ

"กรณ์" ชี้ปัญหาเงินคงคลังเหลือน้อย เป็นเรื่องปกติ ไม่มีปัญหา เชื่อไม่กระทบเศรษฐกิจ ชี้ เมื่อมี "รายได้-กู้เพิ่ม" ยอดก็กลับมาเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีการวิจารณ์ว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ถังแตก ว่า รัฐบาลได้ชี้แจงถึงกรณีที่มีการวิจารณ์ว่าเงินคงคลังของรัฐบาลเหลือน้อยไปแล้วว่า ไม่ส่งผลต่อความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ แต่เป็นเรื่องการบริหารเงินสด ซึ่งบางช่วงที่มีการเบิกจ่ายมากก็ทำให้เงินสดที่เก็บในลิ้นชักน้อยลง เมื่อมีรายได้เข้ามาหรือสามารถกู้ยืมเพิ่มเติมได้ ก็จะทำให้เงินคงคลังกลับมาอยู่ที่สี่แสนกว่าล้านเหมือนเดิม จึงไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา แต่ที่ติดตามคือการเบิกจ่ายงบประมาณ ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ขาดดุลงบประมาณค่อนข้างมาก และมีงบประมาณกลางปีด้วย ดังนั้นต้องมีความระมัดระวัง จึงต้องจับตาดูว่าการใช้เม็ดเงินนี้ส่งผลต่อประเทศระยะยาว และทำอย่างระมัดระวังหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็คงตระหนักเรื่องนี้อยู่แล้ว.

"กรณ์" ชี้ปัญหาเงินคงคลังเหลือน้อย เป็นเรื่องปกติ ไม่มีปัญหา เชื่อไม่กระทบเศรษฐกิจ ชี้ เมื่อมี "รายได้-กู้เพิ่ม" ยอดก็กลับมาเหมือนเดิม 8 ก.พ. 2560 12:52 8 ก.พ. 2560 13:25 ไทยรัฐ