วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดมิติใหม่การรักษาโรค สู่ความก้าวหน้าในการรักษาโรคหัวใจ

สมาคมโคเอ็นไซม์คิว-10-ฟาร์มานอร์ดฯ จัดงานประชุมวิชาการ ในหัวข้อ "กระบวนทัศน์ใหม่...สู่ความก้าวหน้าในการรักษาโรคหัวใจ" เพื่อศึกษาความรู้ใหม่ๆ ทางการแพทย์

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.60 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล นพ.ถาวร สุทธิไชยากุล นายกสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิด งานประชุมวิชาการนานาชาติ หัวข้อ  "กระบวนทัศน์ใหม่...สู่ความก้าวหน้าในการรักษาโรคหัวใจ?" (New Cardiology treatment – a shift of Paradigm? A Breakthrough in Cardiology?) ซึ่งจัดโดยสมาคมโคเอ็นไซม์คิว-10 นานาชาติ และบริษัท ฟาร์มา นอร์ด เอส.อี.เอ จำกัด โดยมีบุคลากรในวงการแพทย์ เข้าร่วมประชุมกว่า 200 คน เพื่อศึกษาความรู้ใหม่ๆ ทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความรู้ในเชิงลึกเกี่ยวกับโคเอ็นไซม์คิวเทน

โดย พญ.คุณหญิง มัลลิกา วรรณไกรโรจน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจและหลอดเลือดเป็นผู้ดำเนินการบรรยาย โดยระบุว่า โคเอ็นไซม์คิว-10 ได้ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์ และการดูแลรักษาสุขภาพมาอย่างยาวนานในนานาประเทศทั่วโลก โดยปกติร่างกายสามารถผลิตสารโคเอ็นไซม์ คิว-10 ได้เองตามธรรมชาติ หน้าที่ที่สำคัญมากของโคเอ็นไซม์คิว-10 คือ มีส่วนช่วยสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็จะผลิตสารชนิดนี้ได้ลดลงส่งผลให้ร่างกายขาดพลังงาน สารชนิดนี้จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิต จึงมีการนำมาใช้ในเรื่องของการชะลอวัย (Anti-Aging) ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย แต่ทั่วโลกนำโคเอ็นไซม์คิว-10 มาใช้ในวงการแพทย์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีผลการวิจัยพิสูจน์ให้เห็นว่า โคเอ็นไซม์คิว-10 สามารถนำมาใช้ร่วมในการรักษาคนไข้ที่เป็นโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง

ศาสตราจารย์พลาซิโด นาวาส (Prof. PlacidoNavas) จากประเทศสเปน เปิดเผยว่า จากผลการวิจัยได้พิสูจน์ให้เห็นว่า โคเอ็นไซม์คิว-10 ซึ่งเป็นสารคล้ายวิตามิน สามารถที่จะลดการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ ได้ถึง 43% เพียงแค่ใช้สารนี้เพิ่มเติมเข้าไปในการรักษาโรคหัวใจล้มเหลว และจากการทดลองใช้ โคเอ็นไซม์คิว-10 ร่วมในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ สามารถช่วยลดการเสียชีวิต เพิ่มคุณภาพชีวิต และลดการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ประโยชน์ของการใช้ โคเอ็นไซม์คิว-10 ในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจทุกท่านที่เข้าร่วมสัมมนา ที่ต่างให้ความเห็นสอดคล้องกันว่าสารอาหารชนิดนี้มีศักยภาพที่จะเป็นทางเลือกใหม่ในการเยียวยารักษาผู้ป่วยโรคหัวใจสารอย่างโคเอ็นไซม์คิว-10 นั้นมีความปลอดภัย และปราศจากผลข้างเคียงใดๆ สามารถที่จะเติมเต็มภาวะขาดแคลนโคเอ็นไซม์คิว-10 ในร่างกาย และปรับปรุงกระบวนการทำงานทางชีวภาพ ช่วยให้แรงบีบตัวของหัวใจ รวมทั้งอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานสูงมากเป็นพิเศษ เช่น หัวใจ ตับ หรือ ไต ที่ขาดแคลนพลังงานให้ทำงานได้ดีขึ้น สิ่งหนึ่งที่สนับสนุนให้นำโคเอ็นไซม์คิว-10 มาใช้เพื่อเป็นความหวังใหม่ทางการรักษา เนื่องจากสารชนิดนี้เป็นสารที่อยู่ในกระบวนการทางชีวเคมีตามธรรมชาติของร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว มันไม่ได้มาจากการสังเคราะห์ขึ้นใหม่.

สมาคมโคเอ็นไซม์คิว-10-ฟาร์มานอร์ดฯ จัดงานประชุมวิชาการ ในหัวข้อ "กระบวนทัศน์ใหม่...สู่ความก้าวหน้าในการรักษาโรคหัวใจ" เพื่อศึกษาความรู้ใหม่ๆ ทางการแพทย์ 8 ก.พ. 2560 12:36 8 ก.พ. 2560 13:53 ไทยรัฐ