วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้พิฆาตความร้อน แป๊ะกิ้ม ตำนานน้ำผลไม้ดองเมืองสุราษฎร์

อากาศร้อนๆ ต้องหาตัวช่วยด้วย "แป๊ะกิ้ม" ตำนานน้ำผลไม้ดองสูตรโบราณเมืองสุราษฎร์ ขายราคาถูกถุงละ 12 บาท เปิดขายกว่า 30 ปี เผยแม้อายุจะมากก็ยังทำน้ำผลไม้ใส่น้ำแข็งแบบสูตรดั้งเดิม จนกว่าจะทำไม่ไหว....

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน จ.สุราษฎร์ธานี ในช่วงอากาศหน้าร้อนๆ แบบนี้ มีร้านน้ำผลไม้ดองสูตรในตำนานเมืองสุราษฎร์ รสชาติหอมหวาน ราคาถูก  ชื่อร้าน "แป๊ะกิ้ม" มีลูกค้าทยอยต่อคิวซื้อตลอดเวลา ขายดิบขายดีตลอดทั้งวัน สำหรับ ร้านน้ำผลไม้ดองแป๊ะกิ้ม ตั้งอยู่ เลขที่ 71 ถ.ศรีตาปี ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ตำนานน้ำผลไม้ดองสูตรโบราณเมืองสุราษฎร์ธานี หวานหอมชื่นใจขายมานานกว่า 30 ปี  เป็นที่รู้จักกันดีของคนเขตตำบลตลาด เมืองสุราษฎร์ธานี

นายเตียวกิ้ม แซ่เตียว หรือแป๊ะกิ้มอายุ 73 ปี กล่าวว่า เปิดขายน้ำผลไม้ดองมานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยเริ่มขายตั้งแต่ถุงละ 3 บาท และค่อยๆ ปรับราคาขายจนมาถึงปัจจุบันขายอยู่ที่ราคาถุงละ 12 บาท โดยส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะเป็นลูกค้าประจำ เพราะที่ร้านจะนำผลไม้ เช่นระกำ กระท้อน มะขาม สับปะรด มะม่วง และลำไย มาดองเองและเชื่อมโดยไม่ใส่วัตถุกันเสีย รสชาติของน้ำผลไม้ที่ดองจึงหวานหอมกลิ่นผลไม้แต่ละชนิด และนอกจากน้ำผลไม้ที่ร้านก็ยังมีน้ำชนิดอื่นๆ ที่ขายเป็นประจำก็จะมีอยู่ 10 ชนิด คือ น้ำระกำ, สับปะรด, มะม่วง, มะขาม, กระท้อน, กระเจี๊ยบ, ลำไย, โอเลี้ยง, ชาดำเย็น และเก๊กฮวย

เจ้าของน้ำผลไม้ดอง กล่าวด้วยว่า แต่ละวันจะมีลูกค้าก็จะมาแวะซื้อกันตลอดโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ก็จะขายดีมากกว่า ช่วงอื่นๆ โดยลูกค้าจะสามารถเลือกได้ว่าจะใส่ถูงแบบไหนเช่น ใส่ถุงใส่หลอด มัดปากถุง หรือใส่แก้ว ก็ต้องแจ้งมาก่อน จะได้จัดให้ตามที่ลูกค้าสะดวกในการดื่ม ถึงวันนี้จะอายุมากแล้วแต่ก็ยังทำน้ำผลไม้ใส่น้ำแข็งแบบสูตรดั้งเดิมแบบนี้ต่อไปจนกว่าจะทำไม่ไหว.

อากาศร้อนๆ ต้องหาตัวช่วยด้วย "แป๊ะกิ้ม" ตำนานน้ำผลไม้ดองสูตรโบราณเมืองสุราษฎร์ ขายราคาถูกถุงละ 12 บาท เปิดขายกว่า 30 ปี เผยแม้อายุจะมากก็ยังทำน้ำผลไม้ใส่น้ำแข็งแบบสูตรดั้งเดิม จนกว่าจะทำไม่ไหว.... 8 ก.พ. 2560 12:18 10 ก.พ. 2560 11:14 ไทยรัฐ