วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' จ่อตั้ง 4 อนุฯปรองดอง เล็งเชิญพรรคการเมืองคุยรับฟังความเห็น

"ประวิตร" เผยประชุม กก.ปรองดองนัดแรกพรุ่งนี้ เตรียมตั้ง 4 อนุกรรมการรวบรวมทุกข้อคิดเห็นก่อนส่ง ป.ย.ป.พร้อมทยอยเชิญพรรคร่วมหารือ เล็งตั้ง ปลัดฯ-ผบ.สส.-ผบ.ทบ. นั่ง ปธ.คณะอนุฯรับฟังความเห็น

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการอำนวยการเตรียมการปรองดองจะประชุมกันครั้งแรกในวันที่ 9 ก.พ.นี้ ว่า การประชุมดังกล่าวจะหารือถึงหัวข้อทั้ง 10 ประเด็นที่ตั้งไว้ว่าจะมีอะไรบ้างที่ต้องพิจารณาและรับฟังข้อคิดเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึงจะแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 4 คณะ ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการรับฟังความเห็น 2.คณะอนุกรรมการบูรณาการ 3.คณะอนุกรรมการข้อตกลง และ 4.คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้จะกำหนดลงในระดับกองทัพภาคและทุกจังหวัดที่ต้องไปรับฟังความคิดเห็นในแต่ละพื้นที่ด้วย แล้วจะได้นำข้อมูลทั้งหมด ทั้งจากนายคณิต ณ นคร หรือจาก ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส รวมทั้งข้อมูลที่จะได้ใหม่ทั้งหมดทั่วประเทศ ต้องนำมาดูว่ามีประเด็นใดที่จะทำให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติตามที่ทุกฝ่ายต้องการ

"ในการประชุมจะไม่มีการถกเถียง แต่จะเป็นการให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย และจะมาพิจารณาร่วมกันว่าอะไรที่เป็นข้อตกลงร่วมกันเพื่อให้ในอนาคตเราจะสามารถเดินร่วมกันไปได้ โดยที่ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งเรื่องการศึกษา ความเหลื่อมล้ำ ฯลฯ แล้วนำสิ่งที่เป็นข้อตกลงร่วมกันนี้เสนอต่อคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ต่อไป" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า หลังจากแต่งตั้งคณะอนุกรรมการแล้ว แต่ละคณะจะไปประชุมกันเอง ส่วนการเชิญพรรคการเมืองมาร่วมพูดคุยนั้น เป็นหน้าที่ของคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น ที่จะไปหารือกันว่า จะเชิญพรรคการเมืองใดมาเป็นพรรคแรก ซึ่งหลักเกณฑ์จะใช้วิธีเรียงตามลำดับตัวอักษรตั้งแต่ "ก"

เมื่อถามว่า มองคนที่จะมาเป็นประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นไว้แล้วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีหมด ทั้งปลัดกระทรวง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

"ประวิตร" เผยประชุม กก.ปรองดองนัดแรกพรุ่งนี้ เตรียมตั้ง 4 อนุกรรมการรวบรวมทุกข้อคิดเห็นก่อนส่ง ป.ย.ป.พร้อมทยอยเชิญพรรคร่วมหารือ เล็งตั้ง ปลัดฯ-ผบ.สส.-ผบ.ทบ. นั่ง ปธ.คณะอนุฯรับฟังความเห็น 8 ก.พ. 2560 12:16 8 ก.พ. 2560 12:53 ไทยรัฐ