วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/02/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉลองวันชาติไทย ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีแจ้งว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กำหนดว่า วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็น วันสำคัญของชาติไทย ดังนี้ 1.เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 2.เป็น วันชาติ 3.เป็น วันพ่อแห่งชาติ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป ทำให้ ประเทศไทย มี วันชาติ เป็นครั้งแรก และ คณะรัฐมนตรี มีมติให้ วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็น วันหยุดราชการ............

สำนักนายกรัฐมนตรี มีแถลงการณ์แจ้งด้วยว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯสถาปนา สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็น สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งจะมี พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ตามพระราชประเพณีต่อไป............

ไปดูงานบ้านงานเมือง เรื่องสินบนโรลส์รอยซ์ ยังสหวีวี่วี ไม่มีวี่แววความคืบหน้า ก็ต้องแหงนหน้ารอหลักฐานจาก หน่วยปราบคอร์รัปชันอังกฤษ กันต่อไป สบายกันดีจริง เห็น รัฐบาลขึงขังจะปราบคอร์รัปชัน ไหงเหี่ยวไปซะงั้น............

วันวาน นรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ แถลงถึงการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย วิธีพิจารณาคดีอาญานักการเมืองที่ทุจริตคอร์รัปชัน เรื่องที่จะให้ ไม่มีอายุความ หรือ ยืดอายุความ แต่ก็สรุปไม่ได้ เพราะข้อเท็จจริงพบว่า การยืดอายุความ หรือ คดีไม่มีอายุความ จะกระทบต่อการไต่สวน เช่น การไต่สวนบุคคลอาจกระทบกับความทรงจำ หรือ การมีชีวิตอยู่ ดูท่าทางจะร่างกันลำบากจริงๆ ............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า อย่าไปคิดอะไรที่มันไม่ลอจิก เลย สิ่งที่สำคัญที่สุดในกระบวนการยุติธรรม ที่จะทำให้ เกิดความยุติธรรม ก็คือ การพิจารณาคดีให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ เหมือนอย่างที่ กระบวนการยุติธรรมต่างประเทศเขาทำ เช่น สินบนโรลส์รอยซ์ เขาก็ใช้เวลาสอบไม่นานจนโรลส์รอยซ์จำนนต่อหลักฐานรับสารภาพ ไม่ใช่ทำตัวเป็นแม่สายบัว นั่งรอหลักฐานไปจนคดีหมด
อายุความ หรืออย่าง คดีปั่นหุ้นในเมืองนอก เขาใช้เวลาสอบสวนดำเนินคดีกันไม่กี่เดือนก็จบ ไม่ใช่ทำคดีกันเป็นสิบๆปี จนจำเลยและพยานแก่ตายไปหมด............

ฮัดเช้ย มีข่าวเม้าท์กันในสภาว่า จะมีการแปรญัตติกฎหมายยาสูบฉบับใหม่ ที่มุ่งคุ้มครองสิทธิและสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ เพื่อทำให้เนื้อหาในกฎหมายอ่อนลง ถ้าเป็นจริงอย่างที่เขาลือกัน ฟิลิป มอร์ริส บริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่ คงต้องจัดงานเลี้ยงฉลองใหญ่ เพราะได้ประโยชน์ไปเต็มๆ............

เพิ่งคิดได้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม.แถลง กทม.ตัดสินใจยกเลิกรถเมล์บีอาร์ที ตั้งแต่ 1 เมษายนนี้ เป็นต้นไป เพราะ ทนรับภาระขาดทุนปีละ 200 ล้านบาทไม่ไหว โครงการนี้ “ไต้ฝุ่น” ค้านมาตั้งแต่ต้นสมัย อภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็นผู้ว่าฯ กทม. ลงทุนไป 1,400 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2548 ขาดทุนมาทุกปี เรื่องอย่างนี้ จะมีการสอบสวนเอาผิดเรียกค่าเสียหายจากผู้บริหาร กทม. เหมือน โครงการรับจำนำข้าว ไหมเนี่ย............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ “9 กองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี 2017” ของ 7 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม จากการจัดอันดับของวารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ใครสนใจลงทุนออมระยะยาวผลตอบแทนดี ต้องไม่พลาด............

อกไก่นุ่มสุขภาพ Tender Chicken Breast ของ ซีพีเอฟ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เพิ่งคว้ารางวัล SET Awards ด้านนวัตกรรมยอดเยี่ยม ไปครองสัปดาห์ก่อนทำเอา อดิเรก ศรีประทักษ์ ซีอีโอ ปลื้มมาก เพราะผลรางวัลระบุว่าโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มชุ่มฉ่ำยิ่งกว่าเนื้อแฮม ลอกเลียนแบบได้ยาก............

ส่วน แบงก์กสิกรไทย ของ เสี่ยปั้น บัณฑูร ล่ำซำ ก็คว้า รางวัลดีเด่น SET Awards ด้านนวัตกรรมการเงิน จาก ธนาคารบนมือถือกสิกรไทย (K–Mobile Banking Plus)............

18.00 น. ชนิสา แก้วเรือน ผู้บริหารสยามพารากอน จับมือ 15 ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทย จัดงาน สยามพารากอนลักซ์ชัวรี่ พร็อพเพอร์ตี้ โชว์เคส 2017 พร้อมเชิญ ปริญญ์ พานิชภักดิ์ ไปให้คำแนะนำเรื่องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่แฟชั่นฮอลล์ สยามพารากอน............

วันนี้ถึง 15 กุมภาพันธ์ อัจฉรา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมกับ พสุ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร หัวหิน แอสเสท จัดงาน BLUPORT CRAB FESTIVAL ครั้งแรกกับ เทศกาลกินปูที่ดีที่สุดของหัวหิน ภายใต้คอนเซปต์ ช็อปฟิน–กินมันส์ ที่ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน............

10.00 น. จีรเดช จีแดง ประธานสภา อบจ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิด ร้านอาหารบ้านเฮือน ไม้กาแฟ ให้ พัฒนา เพียรไม่คลาย ที่ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ ............

ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน เตรียมจัด กอล์ฟการกุศล สวตท. วันที่ 20 มีนาคม ณ สนามกอล์ฟอัลไพน์ วตท.ทุกรุ่น ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันได้ที่ เลขานุการรุ่น............

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร ฉบับใหม่ เจาะลึกงบใหม่ 2.3 ล้านล้านบาท ลงทุนใน INFRA ยุค 3 พร้อมสัมภาษณ์ ยังก์มิลเลียนแนร์ เศรษฐีรุ่นใหม่ พงษ์ลดา พะเนียงเวทย์ และ ปริทัศน์ เพชรอำไพ, BAZAAR Think Pink แรงบันดาลใจจากสีชมพู, VOUGE ฉลองครบรอบปีที่ 14 กรุงเทพกับนางแบบดัง, lonely planet สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดแสนโรแมนติก
ตะลุยเกาะแห่งกรีซ, Money & Wealth ปก สาระ ล่ำซำ เปิดมิติใหม่เมืองไทยประกันชีวิต............

“ไต้ฝุ่น”

8 ก.พ. 2560 12:01 8 ก.พ. 2560 12:05 ไทยรัฐ