วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะลิระบำ” กับที่มาพันธุ์ดอกหอม

“มะลิระบำ” กับที่มาพันธุ์ดอกหอม

โดย นายเกษตร
9 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

มะลิชนิดนี้ มีลักษณะดอกคล้ายกับดอกของมะลิหลวง และมะลิวัลย์มาก จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนคือ ใบ เป็นไม้พบขึ้นเฉพาะทางภาคเหนือของประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งภาพที่เสนอประกอบคอลัมน์ถ่ายจากบนดอยน้ำฮี จ.แม่ฮ่องสอน โดยคนในท้องถิ่นบอกว่า ชื่อ “มะลิระบำ” หรือ “มะลิลอ” จะพบขึ้นตามป่าดิบแล้งและที่ราบเชิงเขา แต่จะมีน้อยมาก มีความโดดเด่นประจำพันธุ์ได้แก่ ดอก จะมีกลิ่นหอมแรงมาก

มะลิระบำ เป็นไม้พุ่มรอเลื้อยหรือกึ่งเลื้อย สูง 1-2 เมตร กิ่งก้านโค้งงอลง ใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามเป็นคู่ๆ ใบจะดกในช่วงปลายกิ่ง แตกต่างจากใบของมะลิหลวงหรือมะลิวัลย์ ที่จะเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมน ขอบใบเรียบ สีเขียวสด ใบห้อยลงน่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆไม่เป็นช่อ 1-2 เช่น มะลิหลวงหรือมะลิวัลย์ ดอกออกตามซอกใบใกล้ปลายยอดและที่ปลายยอด ก้านช่อดอกเป็นสีแดงอมม่วง ดอกตูมเป็นสีม่วงแดงคล้ายเม็ดพริกขี้หนู กลีบเลี้ยงเป็นสีเขียวปนสีน้ำตาลแดง ปลายแยกเป็น 5 แฉก รูปเรียวแหลม โคนเชื่อมกันเป็นหลอดสั้น เมื่อบานปลายแยกเป็นกลีบดอกสีขาวจำนวน 9–10 กลีบ กลีบดอกเป็นรูปแถบ ปลายกลีบแหลมและกางออกดูเหมือนดาวกระจาย ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง

การปลูก “มะลิระบำ” หรือ “มะลิลอ” เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบแดดจัด ไม่ชอบน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขาด เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านด้านเหนือลมหลายๆต้น หลังปลูกรดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยรอบโคนต้นเดือนละครั้ง ตัดแต่งกิ่งอย่างสม่ำเสมอ เวลา “มะลิระบำ” หรือ “มะลิลอ” มีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามมีกลิ่นหอมถูกลมพัดโชยเข้าบ้านทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นอย่างยิ่ง

ปัจจุบัน ไม่พบมีกิ่งตอนหรือต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ใครต้องการต้องเดินเสาะหาและให้คนขายหาให้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้