วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จราจรอาสา (เสี่ยง)

เด็กอายุ 11 ขวบ ซึ่งถ้าเป็นเด็กทั่วไปคงได้เรียนหนังสือในโรงเรียน แต่ไม่ใช่เด็ก 11 ขวบ อย่าง ด.ช. เซดากัต กับเพื่อนๆที่ต้องหาเงินช่วยพ่อแม่เลี้ยงดูครอบครัวด้วยการเป็น จราจรอาสา คอยโบกให้สัญญาณรถราที่บริเวณจุดเลี้ยวหัวโค้งอันตรายเพื่อลงทางด่วนที่ทอดคดเคี้ยวไปตามตรอกซอก เขาเชื่อมกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานกับปากีสถาน

จราจรอาสา เป็นงานเสี่ยงภัย อันตรายสุดๆ ต้องทนกับสภาพอากาศหนาวจัด แลกกับเงินค่าทิปจากผู้ขับขี่แค่วันละ 4 ดอลลาร์ หรือประมาณ 140 บาท ไม่มีเงินเดือน

แต่ที่เซดากัตห่วงมากๆไม่ใช่อากาศหนาวหรืออันตรายอะไรอื่น แต่ห่วงควันท่อไอเสียรถมากกว่าเพราะทำให้ต้องนอนเจ็บตาทั้งคืน แม้ในใจอยากไปโรงเรียนเหมือนคนอื่นๆ แต่เพราะเป็นลูกคนโตจึงต้องรับภาระแทนพ่อที่มีอาชีพทำอิฐแต่เริ่มป่วยเจ็บท้องเรื้อรังจนทำงานไม่ไหว

“ได้แต่เตือนลูกชายทุกวันให้ระวังรถที่มาจากฝั่งคาบูล เพราะคนขับไม่ค่อยระวัง รู้สึกเจ็บปวดที่เห็นลูกทำงานแทนที่จะได้ไปโรงเรียน แต่ก็ จำเป็นเพราะเป็นรายได้ทางเดียวเข้าบ้าน” พ่อของ ด.ช.จราจรอาสาบอก

แต่ละวันเซดากัตกับเพื่อนๆจะอยู่คนละหัวมุมโค้ง เอาถังน้ำมันสีดำ แดงและน้ำเงิน ตั้งเป็นแนวโค้งตามมุมถนนพร้อมถือป้ายสัญญาณจราจรไม้สีแดงโบกให้รถเลี้ยวหัวมุมสุดอันตรายได้อย่างปลอดภัย

“รู้สึกเศร้าที่เห็นคนอื่นไปโรงเรียน อยากไปเหมือนกัน แต่เมื่อรู้ว่าเป็นคนหารายได้หลักเข้าบ้านก็ต้องทำงานนี้ต่อไปเพื่อช่วยตัวเองและครอบครัว” เจ้าหนูคนสู้ชีวิตระบุ

ในอนาคตเซดากัตอยากเป็นตำรวจจราจรตัวจริงเสียงจริง ที่มีรายได้เดือนละ 180 ดอลลาร์ (ราว 6,300 บาท) แต่ต้องไปเรียนให้จบตามเกณฑ์ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะได้เรียนอีกตอนไหน ได้แต่หวังไว้วันใดวันหนึ่ง ตอนนี้ขอทำตรงนี้เพื่อครอบครัวก่อน

งานเสี่ยงตายของเซดากัตเป็นความจริงที่เด็กๆส่วนหนึ่งในอัฟกานิสถานต้องเผชิญเพื่อหาเงินช่วยพ่อแม่ แม้รัฐบาลจะให้สัตยาบันรับรองกฎบัตรสากลต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีทำงาน

แต่ความจริงคือยังมีเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีทำงานหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว หลายคน

ทำงานเสี่ยงอันตรายไม่ต่างกับผู้ใหญ่ อย่างเช่น งานในโรงงานทำอิฐและเหมืองโดยไม่เห็นแสง สว่างอนาคต.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

8 ก.พ. 2560 10:38 8 ก.พ. 2560 10:38 ไทยรัฐ