วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปราบทุจริตรอชาติหน้า?

เมื่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ เปิดโปงกรณีบริษัทยักษ์ใหญ่โรลส์รอยซ์ ให้สินบนรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของไทย หลายฝ่ายมีความหวังว่าคราวนี้ น่าจะจับปลาตัวใหญ่ๆได้บ้าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน บรรยากาศกลับกลายเป็นความท้อแท้สิ้นหวัง วงการเสวนาบางแห่งถึงกับจัดรายการชื่อ “การแก้ปัญหาคอร์รัปชัน-ชาตินี้หรือชาติหน้า?”

จากการเปิดโปงขององค์กรปราบปรามคอร์รัปชันอังกฤษ ทำให้คนไทยได้รับรู้ว่า ตั้งแต่ปี 2534 จนถึง 2548 เป็นเวลา 26 ปี โรลส์รอยซ์จ่ายสินบนเพื่อขายเครื่องยนต์เครื่องบิน ให้การบินไทยราว 1.3 พันล้านบาท โดยแบ่งเป็น 3 ระยะ ทั้งในรัฐบาลที่มาจากรัฐประหารและจากเลือกตั้ง และยังจ่ายสินบนให้ยักษ์ใหญ่พลังงาน ปตท.อีก 385 ล้านบาท

องค์กรต่างๆมากมายต่างแสดงความกระตือรือร้นที่จะตรวจสอบและเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง ผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดินเปิดเผยในวงเสวนาว่า ขณะนี้ทราบชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับสินบนแล้ว ชื่อ 2 ก. และ 1 ส. ส่วนวิทยากรอีกท่านหนึ่งกล่าวว่า ถ้าแก้ปัญหาแบบนี้ อาจต้องรอไปถึงชาติหน้า เพราะองค์กรตรวจสอบซึ่งเป็นองค์กรอิสระ “ยังอยู่ภายใต้อำนาจรัฐ”

ประเทศไทยอาจเป็นประเทศที่มีกฎหมายเพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตมากที่สุด และมีองค์กรปราบปรามมากที่สุด จนต่างชาติงงว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบกันแน่ มีทั้งรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด ที่ถูกขนานนามเป็น “ฉบับปราบโกง” มีกฎหมาย ป.ป.ช. กฎหมาย ป.ป.ท. กฎหมาย สตง. และ ปปง. มีชื่อ “แห่งชาติ” ถึงสององค์กรคือ ป.ป.ช. กับ ศอตช.

แต่ตรวจไม่พบการที่บริษัทต่างชาติจ่ายสินบนให้รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของไทย ไม่ว่าจะเป็นการบินไทย ปตท. การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทีโอทีแม้แต่รัฐสภาไทย ทั้งๆที่กระทำการติดต่อกันเป็นระยะๆ นานหลายทศวรรษ ต่อเมื่อต่างชาติเปิดโปงคนไทยจึงได้รู้ แต่ก็ยังมีปัญหาว่าองค์กรตรวจสอบไทย จะเอาผิดใครได้หรือไม่

รายงานที่มีความยาวถึง 53 หน้า ของหน่วยปราบปรามการทุจริตอังกฤษ เปิดเผยรายละเอียดมีใครเกี่ยวข้องบ้าง งาบสินบนเป็นเงินเท่าใด และพบกันที่ไหน มีทั้งระดับรัฐมนตรี นายหน้า และผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ แต่องค์กรตรวจสอบของไทยจะสานต่อได้หรือไม่? ผลการสำรวจความเห็นประชาชนของกรุงเทพโพล พบว่าคนส่วนใหญ่ไม่เชื่อนํ้ายาของภาครัฐ

ผลการสอบถามความเห็นคนไทยทั่วประเทศ กรุงเทพโพลพบว่ากลุ่มตัวอย่าง 58.1% เห็นว่าการบังคับใช้กฎหมายปราบคอร์รัปชันมีช่องโหว่ 46% กลัวว่าจะไม่สามารถเอาผิดใครได้ หรืออาจได้แค่ปลาซิวปลาสร้อย คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่ากฎหมายพิเศษ เช่น กฎหมาย 3 ชั่วโคตรจะปราบคอร์รัปชันได้ จึงอาจต้องรอถึงชาติหน้า แต่ก็ไม่แน่ว่าจะแก้ปัญหาได้หรือไม่.

8 ก.พ. 2560 10:28 8 ก.พ. 2560 10:28 ไทยรัฐ