วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น่านเกมส์' สนามยังไม่นิ่ง! เจ้าภาพเล็งหาพันธมิตรร่วมจัดการแข่งขัน

“น่านเกมส์” กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 เดือนมีนาคม ปีหน้า 2561 สนามแข่งขันยังไม่นิ่ง เจ้าภาพน่านยืนยันจะจัดในจังหวัด ให้มากที่สุด เพื่อความสมบูรณ์ของการเป็นแม่งาน แต่ก็อาจมีบางชนิดกีฬาที่จะใช้สนามในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ว่ายน้ำ อาจไปแข่งที่แพร่หรือลำปาง ขณะที่ยิงปืนอาจไปจัดที่เชียงใหม่ โดยทั้งหมดจะมีการหารือกับผู้แทนสมาคมกีฬา และ กกท. เพื่อหาข้อสรุปต่อไป...

วันที่ 8 ก.พ.60 นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร กกท. ร่วมกับผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 “น่านเกมส์” โดยมีนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน, นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ และผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย 36 สมาคม ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายวิบูรณ์กล่าวว่า ตามที่ กกท. ได้มอบหมายให้จังหวัดน่าน เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 “น่านเกมส์” ระหว่างวันที่ 19-29 มีนาคม 2561 นั้น ขณะนี้จังหวัดน่าน ได้กำหนดจัดการแข่งขันกีฬา 36 ชนิดกีฬา ประกอบด้วยกรีฑา, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ, กาบัดดี้, กีฬาทางอากาศ, คาราเต้-โด, จักรยาน, ซอฟท์บอล, ซอฟท์เทนนิส, ตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, บริดจ์, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, เปตอง, ปันจักสีลัต, ฟุตบอล/ฟุตซอล, ฟันดาบสากล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยกน้ำหนัก, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, ลีลาศ, วอลเลย์บอล (ในร่ม-ชายหาด), วูซู, วู้ดบอล, สนุ้กเกอร์, หมากล้อม, แฮนด์บอล และมวยไทยสมัครเล่น (กีฬาอนุรักษ์)

“จังหวัดน่าน ได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขัน 18 ฝ่าย 1 สำนัก สำหรับดูแลเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านที่พักนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ได้เตรียมที่พักในสถานศึกษาต่างๆ 44 แห่งในเขตอำเภอเมืองและอำเภอภูเพียงไว้แล้ว สามารถรองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ได้จำนวน 18,700 คน” นายวิบูรณ์กล่าว

นายสันติภาพกล่าวว่า เรื่องสนามแข่งขันกีฬาทั้ง 36 ชนิดกีฬา จังหวัดน่านพยายามจะจัดการแข่งขันในจังหวัดให้มากที่สุดเพื่อความสมบูรณ์ของการเป็นเจ้าภาพของจังหวัดน่าน อาจมีบางชนิดกีฬาที่จะใช้สนามแข่งขันในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ว่ายน้ำ อาจจะไปแข่งขันที่จังหวัดแพร่หรือลำปาง, ยิงปืน จัดแข่งขันที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น เรื่องดังกล่าวจังหวัดจะหารือกับผู้แทนสมาคมกีฬา และ กกท. เพื่อหาข้อสรุปต่อไป

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า การประชุมในครั้งนี้มีผู้แทนจากหลายสมาคมกีฬาตั้งข้อสังเกตและเสนอให้เพิ่มรายการแข่งขันกีฬา ไม่ว่าจะเป็นบาสเกตบอล และแฮนด์บอล ที่เสนอให้เพิ่มแฮนด์บอลชายหาด 1 รายการ รวมทั้งยังเสนอให้เพิ่มเติมชนิดกีฬาในการจัดการแข่งขัน ได้แก่ ยูยิตสู และคริกเก็ต ซึ่งเรื่องดังกล่าว กกท. และจังหวัดน่านจะนำไปพิจารณากันอีกครั้ง

“น่านเกมส์” กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 เดือนมีนาคม ปีหน้า 2561 สนามแข่งขันยังไม่นิ่ง เจ้าภาพน่านยืนยันจะจัดในจังหวัด ให้มากที่สุด เพื่อความสมบูรณ์ของการเป็นแม่งาน 8 ก.พ. 2560 09:36 8 ก.พ. 2560 10:13 ไทยรัฐ