วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ.น้ำตาลนำพิสูจน์ที่ตั้ง รง.ยันไม่รุกป่า

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายกฤต กรเดชากุล ผจก.ฝ่ายจัดการประสานงานกฎหมายบริษัทไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม จำกัด พร้อมด้วยนายบุญชู อุ่มจันทร์สา กำนัน ต.อุ่มจาน ผู้ใหญ่บ้านบ้านอุ่มจาน นำสื่อมวลชนและชาวบ้านไปสำรวจสถานที่ตั้งโรงงานน้ำตาลเนื้อที่ 1,200 ไร่ ที่บ้านโคกสะอาด ต.อุ่มจาน อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร หลังมีการร้องเรียนว่าการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลตามมติ ครม.ปี 2554 ได้บุกรุกทำลายป่า ต่อมาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนตรวจสอบอ้างว่าโรงงานน้ำตาลได้ปรับไถพื้นที่ ตัดต้นไม้หวงห้าม และบุกรุกแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยนายกฤต ผจก.ฝ่ายจัดการประสานงานกฎหมายบริษัทไทยรุ่งเรืองฯ ได้กางแผนที่และแสดงเอกสารสิทธิ ชี้แจงว่า โรงงานดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน ตั้งแต่ทำหนังสือไปยังหน่วยงานระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน รวมทั้งการทำประชาพิจารณ์

นายกฤติเปิดเผยด้วยว่า ที่สำคัญทางโรงงานได้ทำสัญญาซื้อขายกรรมสิทธิ์จากที่ดินที่มีเอกสารสิทธิทุกแปลง ไม่มีการบังคับชาวบ้านพึงพอใจที่จะขายที่ดินให้กับโรงงาน เพราะรู้ว่าจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากโรงงาน โดยเฉพาะเรื่องการขนส่งผลผลิตเกษตรกรในพื้นที่และใกล้เคียง ต่างรอให้เกิดโรงงานน้ำตาลขึ้นในพื้นที่ เพราะ จ.สกลนครไม่มีโรงงานน้ำตาลต้องขนอ้อยไปขายจังหวัดข้างเคียง ส่งผลต่อต้นทุนและกำไรที่ได้รับ เรื่องนี้สามารถตรวจสอบได้ที่ สนง.ที่ดินจังหวัด หรืออำเภอ ในการสำรวจที่ดินจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทหาร มทบ.ที่ 29 ร่วมด้วย โรงงานจะไม่มีทางบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณะอย่างเด็ดขาด ในพื้นที่ก็ไม่มีต้นไม้หวงห้ามแต่อย่างใด มีต้นประดู่เพียง 1 ต้น เราก็อนุรักษ์ไว้ หรือปลูกต้นไม้ เช่น ต้นสักที่ล้อมไว้เพื่อมาปลูกเป็นสวนป่า ไว้ให้ชาวบ้านในเนื้อที่ 31 ไร่ จำนวนกว่า 1 พันต้น

ด้านนายบุญชู อุ่มจันทร์สา กำนัน ต.อุ่มจาน กล่าวว่า ผู้ที่คัดค้านส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบุคคลที่มีฐานะดีนอกพื้นที่ ซึ่งไม่มองเห็นถึงความต้องการของคนในพื้นที่ ที่มีข่าวว่าโรงงานบุกรุกพื้นที่ป่านั้นไม่เป็นความจริงทุกพื้นที่มีเอกสารสิทธิทำสัญญาซื้อขายกับพี่น้องประชาชนถูกต้อง ส่วนที่อ้างว่าเป็นแหล่งน้ำสาธารณะจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเป็นเพียงแอ่งน้ำขังในพื้นที่นาเท่านั้น ขณะที่นางนิตยา แก่นจำปา ชาวบ้านหนองลาด ต.หนองลาด อ.เมือง จ.สกลนคร เจ้าของที่ที่ขายที่ดินให้กับโรงงานเปิดเผยว่า ที่ดินผืนนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ มีเอกสารสิทธิและขายให้กับโรงงานแล้ว ที่บอกว่าโรงงานบุกรุกห้วยเตยนั้นไม่เป็นความจริงขอยืนยันว่าไม่ใช่หนองน้ำสาธารณะ ลำห้วยเตยแค่อยู่ใกล้กัน “ได้ขุดลอกห้วยเตยตั้งแต่ก่อนที่จะขายที่ให้กับโรงงาน และใช้งบประมาณส่วนตัว โดยขุดลอกลำห้วยให้ลึกขึ้น เพื่อรองรับมวลน้ำในฤดูน้ำหลาก เพราะน้ำจะเอ่อท่วมไร่นา ทางโรงงานยังไม่ได้ทำอะไรเลย ผู้ร้องก็ไม่ได้เข้ามาสอบถาม ก็ไม่เข้าใจว่าเป็นแบบนี้ได้อย่างไร”.

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายกฤต กรเดชากุล ผจก.ฝ่ายจัดการประสานงานกฎหมายบริษัทไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม จำกัด พร้อมด้วยนายบุญชู อุ่มจันทร์สา กำนัน ต.อุ่มจาน ผู้ใหญ่บ้านบ้านอุ่มจาน 8 ก.พ. 2560 08:48 8 ก.พ. 2560 08:49 ไทยรัฐ