วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โวยนายทุนอิทธิพล ไล่ที่งานพระธาตุพนม

โวยนายทุนอิทธิพล ไล่ที่งานพระธาตุพนม

  • Share:

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายสว่าง แสนสามารถ อายุ 47 ปี นายบุญเลิศ ผาลอด อายุ 59 ปี และตัวแทนกลุ่มผู้ค้าเร่ ได้รวมตัวนำเอกสารหลักฐาน ชูป้ายร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณีปัญหาการจัดสรรแผงขายของในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม จ.นครพนม ที่มีขึ้นวันที่ 4-12 ก.พ. ทุกปีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาขายของได้ตามปกติ แต่ปีนี้ทางคณะกรรมการวัดได้แจ้งว่าไม่ให้เข้ามาขายอ้างว่าเพื่อความเป็นระเบียบของงาน และไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า นอกจากนี้คณะกรรมการวัดปล่อยให้มีกลุ่มผู้ค้ารายใหม่นำสินค้ามาวางขายจนเต็มพื้นที่ทำให้กลุ่มผู้ค้าเดิมเดือดร้อน

นายสว่าง แสนสามารถ อายุ 47 ปี แกนนำผู้ค้าเร่ เผยว่า ตอนนี้กลุ่มผู้ค้าขายของเร่เดือดร้อนมากเคยขายของกันมาหลายปีแต่ปีนี้ได้รับแจ้งว่ามีการยกเลิกแผง ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมกับทางกลุ่มผู้ค้าเดิม หากจะเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิก น่าจะมีการประชุมหารือ หากยกเลิกทั้งหมดยังพอรับได้ แต่สุดท้ายให้กลุ่มผู้ค้าใหม่เข้าไปขายแทนแบบไม่แจ้งผู้ค้าเดิมล่วงหน้า จึงต้องการเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะเชื่อว่ามีกลุ่มนายทุนที่มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ตนได้สอบถามไปทางอำเภอ เทศบาลธาตุพนม และกรรมการวัด แต่ปัดความรับผิดชอบ อ้างว่ามอบหมายให้นายทุนรายหนึ่งดูแล จึงต้องการให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้

ด้านนายขจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทศมนตรีเทศบาลธาตุพนม เปิดเผยว่า ปัญหาดังกล่าวทางเทศบาลธาตุพนม ไม่มีอำนาจในการดูแลจัดสรร มีหน้าที่เพียงดูแลอำนวยความสะดวกความพร้อมในเรื่องสถานที่ แต่การดูแลรับผิดชอบทั้งหมดเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัด ซึ่งปัญหานี้จะได้นำเสนอกับทางอำเภอ ทางวัดพิจารณาแก้ไขต่อไป ส่วนรายละเอียดในการจัดสรรตนไม่ทราบ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้