วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ก่อนโบกมือลาลมหนาวระลอกสุดท้ายปลายสัปดาห์นี้

วันนี้ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ก่อนลมหนาวระลอกสุดท้ายจะมาเยือนสุดสัปดาห์นี้ จะเจออากาศหนาวเย็นอีกครั้ง ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนตกหนักช่วง 10-15 ก.พ. เตือนระวังอันตรายคลื่นลมแรงซัดหาฝั่ง...

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี คาดว่าสุดสัปดาห์นี้ลมหนาวระลอกสุดท้ายจะแผ่ลงมาเยือนประเทศไทย ซึ่งจะมีกำลังค่อนข้างแรงทำให้ประเทศไทยตอนบนจนถึงตอนกลางมีอากาศหนาวเย็นอีกครั้ง ส่วนเช้านี้พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ยังคงมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกเพิ่มมากขึ้น โดยภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีอากาศหนาวในช่วงเช้า และช่วงค่ำ

ส่วนตั้งแต่ค่ำคืนวันนี้เป็นต้นไป บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็น จะเริ่มกลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้อีกครั้ง ซึ่งระลอกนี้จะเป็นกำลังค่อนข้างแรง และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมแรงสุดในช่วงวันอาทิตย์ วันจันทร์ วันอังคาร จึงทำให้ในช่วงตั้งแต่วันที่ 9 ไปจนถึง 15 ก.พ.นี้ จะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ในช่วงแรก บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงวันที่ 9 -13 ก.พ. อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส และในช่วงวันที่ 10-13 ก.พ. ภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส และภาคกลาง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 11-13 ก.พ.

ทั้งนี้จากมวลอากาศเย็นที่มีกำลังแรง จะมาพร้อมกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ที่จะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ในช่วงวันที่ 10-15 ก.พ.นี้ จะมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะในฝั่งอ่าวไทย และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยตามชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็น โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วนกับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

วันนี้ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ก่อนลมหนาวระลอกสุดท้ายจะมาเยือนสุดสัปดาห์นี้ จะเจออากาศหนาวเย็นอีกครั้ง ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จะมีฝนตกหนักช่วง 10-15 ก.พ. เตือนระวังอันตรายคลื่นลมแรงซัดหาฝั่ง... 8 ก.พ. 2560 06:08 8 ก.พ. 2560 07:15 ไทยรัฐ