วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูจอมทรัพย์ ถือเคล็ดขอพรพระธาตุพนม ไหว้วิญญาณผู้ตาย ก่อนขึ้นศาล

ครูจอมทรัพย์ ถือเคล็ด ก่อนขึ้นศาลจังหวัดนครพนม นัดสืบพยานรื้อฟื้นคดีเช้านี้ ขอพรพระธาตุพนม เดินทางไปจุดเกิดเหตุไหว้วิญญาณผู้ตาย หลั่งน้ำตาปักธูป ขอขมา เจ้ากรรมนายเวร ขอให้ความจริงปรากฏให้พ้นมลทิน...

วันที่ 8 ก.พ. ศาลจังหวัดนครพนม นัดสืบพยาน เพื่อพิจารณารื้อฟื้นคดีครูแพะ หรือนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการครู ถูกตัดสินจำคุกคดีขับรถชนคนตายเมื่อปี 2548 โดยศาลมีกำหนดนัดสืบพยาน ระหว่างวันที่ 8 -10 ก.พ. สำหรับความเคลื่อนไหวครูจอมทรัพย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.พ. ได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ถึงสนามบินนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ทีมกฎหมายศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่ดูแลรับผิดชอบคดี เพื่อเตรียมพร้อมขึ้นศาลจังหวัดนครพนม ในการนัดสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง ในวันนี้(8 ก.พ.)

นอกจากนี้ ครูจอมทรัพย์ ได้ถือฤกษ์ดี เดินทางไปนมัสการขอพรองค์พระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนขึ้นศาล และยังได้เดินทางไปยังจุดเกิดอุบัติเหตุ บริเวณถนนพระซอง-เรณูนคร ฝั่งมุ่งหน้าไปยัง อ.เรณูนคร จ.นครพนม โดยครูจอมทรัพย์ ได้จุดธูป 1 ดอก กล่าวคำขอขมาทั้งน้ำตาถึงดวงวิญญาณผู้ตาย รวมถึงเจ้าที่ และเจ้ากรรมนายเวร เพื่อขอให้อโหสิกรรม หากมีเวรต่อกัน ไม่ว่าแต่ชาติปางไหน พร้อมขอให้หมดทุกข์ หมดโศก หมดเคราะห์กรรม และขอให้ความจริงปรากฏต่อสังคม เพื่อให้ตนพ้นจากมลทิน ก่อนเดินทางกลับไปพักที่ตัวเมืองนครพนม ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ซึ่งยังไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ จนกว่าจะมีการสืบพยานของศาลจังหวัดนครพนม แล้วเสร็จ

มีรายงานข่าวแจ้งว่า เช้าวันที่ 8 ก.พ. ทางศาลจังหวัดนครพนม จะมีการนัดสืบพยานของฝ่ายผู้ร้อง คือครูจอมทรัพย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งทางทีมกฎหมายกระทรวงยุติธรรม จะมีการนำพยานขึ้นสู่ศาลเพื่อสืบพยาน จำนวน 10 ปาก รวมถึงครูจอมทรัพย์ โดยมีพยานปากสำคัญ คือ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ 2 บ้านนาคู่กลาง ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย นางทองเรศ วงศ์ศรีชา อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ 2 บ้านนาคู่กลาง ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งทั้งสองเป็นพยานผู้เห็นเหตุการณ์และเคยยืนยันตรงกันทั้งสองคน ว่าเห็นคนขับรถยนต์ที่เกิดเหตุ เป็นผู้ชายลงมาดูศพผู้ตาย หลังขับรถยนต์ชนจักรยาน ก่อนขับรถยนต์หนีไป แต่จำได้เพียงตัวเลขทะเบียน 56 ส่วนอื่นไม่สามารถจำได้

รวมถึง นายสับ วาปี ที่ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนขับรถชนตัวจริง ซึ่งเป็นรถยนต์ ทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ไม่ใช่รถยนต์ บค 56 สกลนคร ซึ่งเป็นรถยนต์ของครูจอมทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ทางฝ่ายกฎหมายกระทรวงยุติธรรม จะมีการนำเอาหลักฐานสำคัญ คือ รถยนต์โตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค 56 สกลนคร ซึ่งเป็นรถยนต์ของครูจอมทรัพย์ มาแสดง และยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อเป็นการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ยืนยันว่ารถยนต์ดังกล่าวไม่เคยมีการเฉี่ยวชน พร้อมการรับรองยืนยันการตรวจสอบของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งถือเป็นหลักฐานสำคัญในการสืบพยานของผู้ร้อง

ส่วนในวันที่ 9 -10 ก.พ. จะเป็นการสืบพยานฝ่ายผู้คัดค้าน ซึ่งเป็นพนักงานอัยการจังหวัดนครพนม โดยทางตำรวจยังคงยืนยันว่าจะต้องรอกระบวนการของศาลเสร็จสิ้น จึงจะมีการตรวจสอบดำเนินคดี ในส่วนที่เกี่ยวข้อง หากพบว่ามีขบวนการรับจ้างทำผิดแทน.

ได้กว่าล้าน! เงินคนไทยช่วยครูจอมทรัพย์

ไม่หนี ไม่เครียด ไม่ได้บวชชี 'ครูจอมทรัพย์'พร้อมขึ้นศาลสู้

ครูจอมทรัพย์ ถือเคล็ด ก่อนขึ้นศาลจังหวัดนครพนม นัดสืบพยานรื้อฟื้นคดีเช้านี้ ขอพรพระธาตุพนม เดินทางไปจุดเกิดเหตุไหว้วิญญาณผู้ตาย หลั่งน้ำตาปักธูป ขอขมา เจ้ากรรมนายเวร ขอให้ความจริงปรากฏให้พ้นมลทิน... 8 ก.พ. 2560 05:16 8 ก.พ. 2560 05:24 ไทยรัฐ