วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว.มะกันตั้ง ‘เบตซี เดวอส’ เป็นรมว.ศึกษาฯ หลังรองปธน.ช่วยโหวต

วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติแต่งตั้งให้นาง เบตซี เดวอส เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หลังนายไมค์ เพนซ์ ใช้สิทธิ์ในฐานะรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมโหวต หลังจากคะแนนเสียง 2 ฝ่ายเสมอกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติแต่งตั้งให้นาง เบตซี เดวอส เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้วในวันอังคารที่ 7 ก.พ. โดย ไมค์ เพนซ์ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ถือว่าเป็นร่วมโหวตเพิ่มอีก 1 เสียง ยุติสถานการณ์ที่คะแนนโหวตของเหล่าส.ว.เสมอกันอยู่ที่ 50-50 หลังพิจารณามาตลอดคืน

นางเดวอส เศรษฐีนีวัย 59 ปี ถูกต่อต้านอย่างหนักจากฝั่งเดโมแครต เนื่องจากเธอไม่มีประสบการณ์เกี่ยวโรงเรียนรัฐมาก่อน และถูกกดดันอย่างหนักในการให้ปากคำกับคณะกรรมการวุฒิสมาชิกเมื่อเดือนม.ค. ซึ่งเธอตกเป็นประเด็นหลังกล่าวว่า โรงเรียนในรัฐไวโอมิงอาจต้องมีการอนุญาตให้พกปืนเพื่อป้องกันตัวจากหมีกรีซลี

ทั้งนี้ ส.ว.เดโมแครตอภิปรายเป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมงจนเข้าสู่วันอังคาร เพื่อถ่วงเวลาการรับรองตำแหน่งของนางเดวอส และหวังจะเกลี้ยกล่อมให้ส.ว.รีพับลิกันอย่างน้อย 1 คนหันมาโหวตคัดค้านการแต่งตั้ง หลังจากมีส.ว.รีพับลิกัน 2 คนและส.ว.อิสระอีก 2 คนร่วมโหวตค้านจนคะแนนเท่ากับฝ่ายเห็นชอบที่ 50-50

แต่สุดท้ายความพยายามของส.ว.เดโมแครตก็ไม่สำเร็จเมื่อนายเพนซ์ตัดสินใจเข้าร่วมการโหวต ซึ่งตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถือว่าเป็นประธานวุฒิสภาด้วย และมีสิทธิ์ในการออกเสียงในกรณีที่ มีการลงคะแนนเสียงเสมอกันทั้งในการออกกฎหมายหรือการรับรองตำแหน่ง

เรื่องนี้ทำให้เขาเป็นรองประธานาธิบดีคนแรกที่ออกเสียงในการโหวตรับรองผู้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี และยังทำให้เขาเป็นรองประธานาธิบดีคนแรกที่ออกเสียงในการประชุมของวุฒิสภานับตั้งแต่ปี 2008 หลังนายดิก เชนนีย์ ร่วมโหวตในการอภิปรายแผนแก้กฎหมายภาษี

วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติแต่งตั้งให้นาง เบตซี เดวอส เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หลังนายไมค์ เพนซ์ ใช้สิทธิ์ในฐานะรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมโหวต หลังจากคะแนนเสียง 2 ฝ่ายเสมอกัน... 8 ก.พ. 2560 04:52 8 ก.พ. 2560 10:55 ไทยรัฐ