วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อมะกันแฉ! อิหร่านถอดขีปนาวุธจากแท่นปล่อย หลังถูกคว่ำบาตร

สื่อสหรัฐฯ เผย อิหร่านถอดขีปนาวุธออกจากแท่นยิงแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ ของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันอังคารที่ 7 ก.พ. ว่า ประเทศอิหร่านดำเนินการถอดขีปนาวุธ ‘ซาเฟียร์’ อันทรงพลังออกจากฐานยิงในภาคตะวันออกของกรุงเตหะรานแล้วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรอิหร่านรอบใหม่เพื่อตอบโต้ที่แดนเปอร์เซียทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อเดือนก่อน

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ คนหนึ่งบอกกับ ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า เพนตากอนกังวลเกี่ยวกับติดตั้งขีปนาวุธของอิหร่าน เรื่องจาก ซาเฟียร์ ใช้ส่วนประกอบหมือนกับที่ใช้ในขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งโครงการขีปนาวุธของอิหร่านก้าวหน้าขึ้นอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

โดยภาพถ่ายดาวเทียมวันที่ 3 ก.พ. ที่ฟ็อกซ์ นิวส์ ได้รับมาจาก ‘ImageSat International’ และได้รับการตรวจสอบยืนยันจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ แล้ว ชี้ว่า อิหร่านกำลังเตรียมความพร้อมขีปนาวุธ ซาเฟียร์ อย่างไรก็ตาม ฟ็อกซ์ นิวส์ ได้รับข้อมูลล่าสุดในช่วงเช้าวันอังคารว่า อิหร่านถอดขีปนาวุธชนิดนี้ออกจากฐานยิงแล้ว แต่ไม่รู้เหตุผลว่าทำไม

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่าน เพื่อตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลายเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ต่อมาวันที่ 7 ก.พ. อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ออกมาเตือนสหรัฐฯ เกี่ยวกับวันครบรอบ 38 ปี ของการปฏิวัติอิหร่านที่จะมาถึงในวันศุกร์นี้

“ไม่มีศัตรูที่ไหนจะสามารถทำให้อิหร่านเป็นอัมพาตได้ (โดนัลด์) ทรัมป์ พูดว่า ‘คุณควรกลัวผม’ ไม่! ชาวอิหร่านจะตอบโต้ต่อคำพูดของเขาในวันที่ 10 ก.พ. และจะแสดงให้เห็นท่าทีของพวกเราที่มีต่อภัยคุกคาม” อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าว ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส

สื่อสหรัฐฯ เผย อิหร่านถอดขีปนาวุธออกจากแท่นยิงแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อเดือนก่อน... 8 ก.พ. 2560 02:14 8 ก.พ. 2560 02:16 ไทยรัฐ