วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจมตีทางอากาศรอบใหม่ถล่มเมืองฝ่ายกบฏในซีเรีย ดับ 30 ศพ

เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่ายโจมตีทางอากาศในเมืองอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ราย นับเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พยานและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเปิดเผยในวันอังคารที่ 6 ก.พ. ว่า เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่าย เปิดฉากโจมตีทางอากาศในเมืองอิดลิบ ซึ่งถูกฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลควบคุม ในจังหวัดชื่อเดียวกัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรียประมาณ 8 รอบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย และอาคารหลายหลังพังเสียหาย

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเผยแพร่คลิปวิดีโอหลังเกิดเหตุลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นภาพพลเรือน รวมทั้งเด็กหนุ่มสาวจำนวนมากกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาลหลักของเมือง ในขณะที่หน่วยกู้ภัยกำลังคุยซากปรักหักพังเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ภายใน

ทั้งนี้ พยานหลายคนระบุว่า เครื่องบินที่ออกโจมตีเป็นเครื่องบินของประเทศรัสเซีย อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมายืนยันในเวลาต่อมาว่า รายงานของสื่อซึ่งอ้างว่าเครื่องบินรัสเซียออกโจมตีในเมืองอิดลิบนั้น ไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัสเซียนำทหารเข้าแทรกแซงสถานการณ์ความรุนแรงในซีเรียเมื่อเดือนก.ย. 2015 พวกเขาก็มุ่งเป้าหมายโจมตีเมืองและหมู่บ้านในเมืองอิดลิบมาตลอด เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แต่การโจมตีของพวกเขาลดลงอย่างมาก หลังจากตุรกีและรัสเซียผลักดันข้อตกลงหยุดความเป็นศัตรูในซีเรียเมื่อเดือนธ.ค. 2016

เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่ายโจมตีทางอากาศในเมืองอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ราย นับเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายเดือน... 7 ก.พ. 2560 23:50 7 ก.พ. 2560 23:51 ไทยรัฐ